Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vườn quốc gia Tràm Chim đang hồi sinh ấn tượng

Các đề án bảo tồn và phát triển bền vững ở Tràm Chim đang phát huy tác dụng, trả lại cho nơi đây thảm thực vật phong phú, đa dạng.

Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) có tổng diện tích tự nhiên 7.313 ha. Thảm thực vật ở đây phong phú với hơn 130 loài thực vật bậc cao, gồm 231 loài chim nước, 130 loài cá nước ngọt. Đây là khu Ramsar (khu đất ngập nước quan trọng trong bản đồ đa dạng sinh học thế giới) thứ 2.000 của thế giới.

Tuy nhiên, ban giám đốc vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, tác động của biến đổi khí hậu, áp lực dân số di cư và từ các đập thủy điện trên thượng nguồn đã khiến cho nhiều loài động thực vật quí hiếm có nguy cơ mất dần. Kéo theo đó là biến đổi khí hậu, gây lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, xói mòn, sụt lở đất, dịch cúm…

Vuon quoc gia Tram Chim dang hoi sinh an tuong hinh anh 1 Với diện tích hơn 7.313 ha, 231 loài chim, 130 loài cá và hệ sinh thái đa dạng, Tràm Chim là khu Ramsar có vai trò quan trọng trong bản đồ đa dạng sinh học thế giới.
Với diện tích hơn 7.313 ha, 231 loài chim, 130 loài cá và hệ sinh thái đa dạng, Tràm Chim là khu Ramsar có vai trò quan trọng trong bản đồ đa dạng sinh học thế giới.

Những năm gầy đây, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều chương trình bảo tồn và phát triển cho vườn quốc gia Tràm Chim. Đáng chú ý là dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” do tỉnh này và quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF), công ty Coca-Cola phối hợp thực hiện. Sau 8 năm liên tục triển khai giải pháp quản lý thủy văn, điều chỉnh mực nước, phục hồi thảm thực vật…, môi trường sống tự nhiên cho các loài chim quý hiếm đang dần được hồi sinh.

Theo số liệu thống kê từ WWF, gần đây đã có khoảng 12.000 con cò nhạn, hơn 10.000 con điên điển, trên 1.500 con cồng cộc và 6.000 con cò trắng đến sinh sống, sinh sản tại Tràm Chim. Đặc biệt, gần 20 con sếu đầu đỏ - loài chim sắp tuyệt chủng nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới cũng về Tràm Chim kiếm ăn, sinh sản trong mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 4).

Vuon quoc gia Tram Chim dang hoi sinh an tuong hinh anh 2 Hơn 10.000 con chim điên điển đang sinh sống tại Tràm Chim.
Hơn 10.000 con chim điên điển đang sinh sống tại Tràm Chim.

Bên cạnh đó, 200 hộ dân sinh sống quanh vườn quốc gia Tràm Chim đã được tham gia khai thác và sử dụng tài nguyên hợp lý vào mùa nước nổi. Các hộ khó khăn được hỗ trợ ngư cụ và xuồng để có điều kiện khai thác thủy sản mùa nước về.

Từ đó, người dân được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua khai thác tài nguyên rừng bền vững, phát triển du lịch sinh thái. Họ được tuyên truyền, tập huấn, tham gia các hoạt động phục vụ du khách tham quan như chèo xuồng, gặt lúa ma, bắt chuột đồng… Trung bình mỗi hộ dân tăng thu nhập thêm 1,46 triệu đồng/tháng.

Vuon quoc gia Tram Chim dang hoi sinh an tuong hinh anh 3 Hơn 200 hộ dân sống quanh vườn quốc gia Tràm Chim được khai thác và sử dụng tài nguyên hợp lý khi mùa nước nổi về.
Hơn 200 hộ dân sống quanh vườn quốc gia Tràm Chim được khai thác và sử dụng tài nguyên hợp lý khi mùa nước nổi về.
Vuon quoc gia Tram Chim dang hoi sinh an tuong hinh anh 4    Người dân tham gia chèo xuồng phục vụ du khách đến tham quan Tràm Chim. Tính đến hết năm 2014, đã có hơn 60.000 lượt khách đến đây, tăng gấp 4 lần so với năm trước.
Người dân tham gia chèo xuồng phục vụ du khách đến tham quan Tràm Chim. Tính đến hết năm 2014, đã có hơn 60.000 lượt khách đến đây, tăng gấp 4 lần so với năm trước.

Với dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng”, Coca-Cola đã đóng góp hơn 1,2 triệu USD suốt 8 năm qua. Chương trình không chỉ góp phần bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước, bảo tồn các loài chim quý hiếm mà còn cải thiện sinh kế địa phương thông qua các hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, tăng cường sự tham gia của người dân trong việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Sự hồi sinh của vườn quốc gia Tràm Chim Sự hồi sinh của vườn quốc gia Tràm Chim

Từ ngày 25/9 đến ngày 27/9, ngày hội Du lịch Đồng Tháp sẽ được tổ chức tại vườn quốc gia Tràm Chim với chủ đề “Tràm Chim mùa nước nổi”. Chương trình có nhiều hoạt động như cuộc thi các mô hình chim nghệ thuật, thi ảnh vẻ đẹp động - thực vật Tràm Chim, triển lãm ảnh 3D Lạc vào Đồng Tháp Mười… nhằm quảng bá vẻ đẹp Tràm Chim đến du khách.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch

Chau luc nao co ho boi cua Quy du noi tieng the gioi? hinh anh

Châu lục nào có hồ bơi của Quỷ dữ nổi tiếng thế giới?

0

Hồ bơi của Quỷ dữ là điểm đến thách thức những tín đồ ưa mạo hiểm. Ngoài ra, bể bơi hay hồ nước ngọt lớn nhất thế giới... cũng là những nơi thu hút du khách trên toàn thế giới.

01:02 Bi an hang dong trieu vo so khong ro nguon goc hinh anh

Bí ẩn hang động triệu vỏ sò không rõ nguồn gốc

0

Shell Grotto, hang động cách mặt đất 2 m ở thị trấn ven biển Margate (Anh), được trang trí bằng hàng triệu vỏ sò. Tác giả của hang động đến nay vẫn là một bí ẩn.

Dao hoang khong nguoi o, co 700.000 con sua vang hinh anh

Đảo hoang không người ở, có 700.000 con sứa vàng

0

Eil Malk (Cộng hòa Palau) là hòn đảo không có người ở thuộc biển Thái Bình Dương. Địa điểm thu hút khách du lịch bởi hồ nằm giữa đảo, ngôi nhà của 700.000 con sứa vàng.