Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vườn mai trắng cho thuê độc đáo ở Hà Nội

Mai trắng ít hoa, không đẹp như mọi năm vẫn được một chủ vườn cho thuê với giá từ 3 - 5 triệu đồng. Có những gốc giá 10 triệu đồng vẫn đắt hàng nhờ vẻ đẹp khác biệt với đào, quất.

Hơn 300 gốc mai trắng của gia đình anh Trần Tiến Dũng (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) đang được mở bán. Đây là nơi chuyên bán loại mai trắng, hay còn gọi là nhất chi mai (hoa mai nở một lần) duy nhất tại vườn đào Nhật Tân.
Để chăm sóc một gốc mai có thể bán ra thị trường phải mất từ 2 đến 10 năm. Anh Dũng cho biết, những gốc mai này có nguồn gốc từ Thanh Hóa, Nam Định. Việc chăm sóc khó nhất là cắt tỉa cành và tạo dáng. 'Năm nay thời tiết không thuận nên hoa không nhiều bằng mọi năm', anh nói.

Những gốc mai trắng có tuổi thọ gần 8 năm được anh Dũng rao bán gần 10 triệu đồng, một số cây khác để cho thuê. Dịp Tết, thời gian chơi hoa mai trắng kéo dài từ 1 - 2 tháng.

 Hoa mai có đặc điểm, nếu thời tiết nắng ấm sẽ chuyển sang màu trắng tinh, trời rét chuyển sang hồng, đỏ cờ.

Giá mỗi cây dao động từ 1 triệu đến 10 triệu đồng, những gốc xù xì thế đẹp sẽ được rao bán đắt hơn. Một nửa số cây tại vườn đã có người đặt mua trước Tết cả tháng.
"Những người sành chơi thường chọn cây thân đen, phía trên cành hoa nở trắng và nhiều nụ", anh Dũng cho biết.
Một chậu mai được anh Dũng tạo dáng thác đổ đang được rao bán gần 4 triệu đồng.
Còn chậu mai này có giá gần 6 triệu đồng.
Mai trắng được anh Dũng trồng cạnh những gốc đào Nhật Tân.
Những chậu mai nhỏ như thế này dao động từ 1 - 3 triệu đồng.
Gốc mai khủng nhất vườn với tuổi đời gần 10 năm có giá 10 triệu đồng. Những năm trước, gốc mai này chỉ cho thuê nhưng Tết này chủ vườn rao bán.
Là loài cây thuộc nhóm tứ quý "Tùng, Trúc, Cúc, Mai", cây mai trắng miền Bắc đặc trưng cho mùa xuân luôn được nhiều người săn đón trước cả tháng.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm