Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vườn cây của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Những năm tháng cuối đời, nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vẫn thường chăm sóc vườn cây trái của gia đình, xem đây như thú vui lúc tuổi già.

'Cuối đời, ba tôi sống lạc quan và tích cực' Chị Trương Thị Thanh Trúc, con gái út nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, xúc động chia sẻ về giai đoạn cuối đời của cha mình.
Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 1

Ngôi nhà của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với vườn cây trái rộng khoảng 5.000 m2. Ông thường xuyên chăm sóc mảnh vườn này trong những năm tháng qua.


Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 2

Toàn vườn được trồng phủ kín dừa và nhiều loại cây trái khác. Theo người thân, sau khi về hưu, nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng bắt đầu gây dựng vườn cây trên phần đất của gia đình.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 3

Những cây dừa lớn nhất trong vườn đã cho trái vài năm nay. "Thấy dừa ra trái là ông ấy vui lắm. Trước khi về hưu ông ấy không biết làm vườn nhưng vì yêu thích công việc này nên tập làm dần và học hỏi kinh nghiệm của nhiều người khác", bà Hồ Công Cẩn, vợ nguyên Phó thủ tướng kể.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 4

Những chậu dừa con được nguyên Phó thủ tướng chăm sóc cẩn thận tại vườn.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 5

"Ba tôi thích trồng cây trái, rau màu không sử dụng thuốc hóa học. Dù mang bệnh tật gần 10 năm, nhưng ông luôn có tinh thần lạc quan và nghị lực sống đáng kinh ngạc. Có những khi sức khỏe có vấn đề nhưng ba vẫn cố ra vườn chăm sóc cây. Có lần ông nói được làm việc này khiến ông vui hơn, người khỏe hơn", chị Trương Thị Thanh Trúc, con gái út nguyên Phó thủ tướng nói.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 6

Ông dùng vật dụng chứa nước để ủ chứa phân hữu cơ bón cho rau màu trong vườn, không dùng thuốc hóa học.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 7

Góc vườn nhà được trồng nhiều cây nha đam. Trước khi qua đời, nguyên Phó thủ tướng thường thu hoạch loại cây này để tặng người thân và hàng xóm. Đây là loại cây thảo dược, lành tính, rất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 8

Người thân của nguyên Phó thủ tướng cho biết khoảng 10 ngày trước, dù sức khỏe khá yếu nhưng ông vẫn thỉnh thoảng ra vườn chăm những dây bầu này. Giờ đây dàn bầu dần cho trái.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 9

Góc vườn trồng những cây trái dân dã, quen thuộc của người miền Tây.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 10

Dù có thể tưới cây trái bằng ống nhựa đấu nối với mô tơ điện nhưng ông vẫn hay dùng những chiếc thùng tưới nước xách tay này.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 11

Mảnh vườn phủ bóng cây của gia đình nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng giờ là nơi những người thân hữu, bạn bè xa gần ngồi nghỉ ngơi trong lúc đến viếng tang lễ của ông.

Nguyen Pho thu tuong Truong Vinh Trong mat anh 12

Góc làm việc, đọc sách của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại tư gia.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội