Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vùng trồng lá dong lớn nhất Đồng Nai hối hả thu hoạch Tết

Cận Tết, vùng trồng dong lớn nhất Đồng Nai nhộn nhịp từ sáng sớm đến tối mịt. Nhiều gia đình phải thuê hàng chục người thu hoạch lá để đáp ứng nhu cầu.

Tất bật thu lá dong phục vụ Tết Cận Tết, làng lá dong xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) tất bật thu hoạch đáp ứng nhu cầu Tết.
lang la dong anh 1
Xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) được mệnh danh là nơi trồng lá dong lớn nhất của tỉnh này. Từ khoảng 20 tháng Chạp âm lịch, nơi đây bắt đầu nhộn nhịp kẻ mua, người bán.
lang la dong anh 2
Theo ông Vũ Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm, nghề trồng dong hình thành ở địa phương hàng chục năm với diện tích hàng chục ha. Những khu vực đất ven suối, đất hoang hoặc nơi khó phát triển các loại cây hoa màu, cây công nghiệp đều được người dân phủ xanh bằng cây dong.
lang la dong anh 3
Người trồng dong tổ chức thu hoạch từ khoảng 20 tháng Chạp đến 29 Tết Nguyên đán để đáp ứng nhu cầu thị trường Tết.
lang la dong anh 4
Ông Võ Kim Phượng (76 tuổi, ngụ ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm) nói rằng gia đình trồng dong trên diện tích 3.000 m2. Những ngày cận Tết, khối lượng công việc lớn nên ông phải thuê trên 20 nhân công thu lá.
lang la dong anh 5
Những cây dong cao gần 3 m được chặt ngang thân để tiện di chuyển ra khỏi nơi trồng.
lang la dong anh 6
Do cây được trồng ở những nơi có địa hình xấu nên người thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Anh Hoàng Công Mạnh nói rằng vườn dong rậm rạp, ẩm ướt nên người thu hoạch luôn bị muỗi đốt hoặc đối diện rắn lục. Nhiều người vác nặng sụp xuống nơi bùn lầy hoặc ngã nhào vì trượt chân khi lên dốc trơn.
lang la dong anh 7
Bà Ngô Thị Tuyết Mai (50 tuổi), cho biết gia đình trồng 6.000 m2 dong ở vườn men suối. Để đáp ứng nhu cầu Tết, mỗi ngày bà thuê hàng chục nhân công thu hoạch và làm việc liên tục từ 7h đến 18h .
lang la dong anh 8
Sau khi chặt, lá gói bánh được chia thành 3 loại và bán với mức giá khác nhau. Trong đó, lá to, đẹp dùng gói bánh chưng được bán với giá 1.800 đồng/lá.
lang la dong anh 9
Chủ vườn Vũ Kim Phượng cho biết: "Mỗi ngày, tôi xuất hàng trăm thiên (mỗi thiên 1.000 lá) đến các huyện thị trong tỉnh và các thị trường như Bình Dương, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tết này, vườn dong cho gia đình thu trên 100 triệu đồng".
lang la dong anh 10
Vào vụ thu lá, hàng trăm nông dân trong vùng, thậm chí ngoài tỉnh đổ về Gia Kiệm làm thuê với mức thù lao 180.000-300.000 đồng cho một người mỗi ngày.
lang la dong anh 11
Nhóm nông dân làm thuê tranh thủ nghỉ trưa tại điểm tập kết lá dong ven suối. Họ được gia chủ chu cấp tiền cơm trưa, nước uống nên ai cũng vui mừng.  

Bơi nhảy bắt cá chép Táo quân trên sông Sài Gòn

Trên sông Sài Gòn gần chùa Diệu Pháp và bến đò An Phú Đông xuất hiện nhiều nhóm thanh thiếu niên dùng vợt hoặc tay không đánh bắt cá chép vừa thả của người dân cúng Táo quân.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang quay dau giam hinh anh

Giá vàng quay đầu giảm

0 5

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh trước sự gia tăng của lạm phát, khiến giá vàng miếng trong nước cũng giảm 2 phiên gần đây, hiện phổ biến giao dịch quanh mức 56 triệu/lượng.