Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vùng đất thánh Trung Đông trong mùa khô hạn thứ 5 liên tiếp

Israel chịu hạn hán năm thứ 5 liên tiếp. Dòng sông Jordan, có ý nghĩa tinh thần và vai trò vật chất sống còn cho cả người Do Thái, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo, đang chết dần.

dat thanh anh 1
Sông Jordan là nơi hợp lưu của một số chi lưu ở cuối phía bắc Thung lũng tách giãn Lớn, một dải dài 6.000 km trong lớp vỏ Trái Đất. Con sông chảy về phía nam vào Biển hồ Galilee, còn được gọi là Hồ Kinneret, rồi đổ vào Biển Chết.
dat thanh anh 2
 Nguồn nước này, địa điểm cho người hành hương rửa tội và du khách thăm thú, rất quan trọng cho sự sống còn và ổn định của Israel, Jordan và Palestine. Nhưng nó đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và sử dụng nước cho nông nghiệp ngày càng nhiều.
dat thanh anh 3
Biển hồ Galilee, nguồn nước chính của Israel, có mực nước thấp nhất trong một thế kỷ qua, phần lớn sông Jordan hùng vĩ trong Kinh Thánh giờ đây chỉ như một con lạch bốc mùi, và Biển Chết, một điều kỳ diệu của tự nhiên, đang thu hẹp lại nhanh chóng. 
dat thanh anh 4
Dọc lưu vực sông Jordan là những địa điểm thiêng liêng với người Do Thái, người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Chúa Jesus đã được làm lễ rửa tội ở con sông. Người hóa phép ra nhiều bánh và cá trên bờ Biển hồ Galilee. Học giả Do Thái thời Trung cổ Moses Maimonides được chôn cất phía bờ tây của biển hồ và những người bạn của nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad được chôn cất ở bờ đông sông Jordan. Với các du khách mang nhiều kỳ vọng, cảnh tượng thực tế ở những địa điểm này có thể gây choáng váng.
dat thanh anh 5
Tín đồ đạo Thiên Chúa trầm mình vào dòng nước ở khu rửa tội Yardenit, phía bắc Israel.
dat thanh anh 6
Công viên nước Kayla ở Biển Chết đã bị bỏ hoang. "Nếu bạn chớp mắt khi vượt cầu Allenby", nối Jordan với khu Bờ Tây, "bạn có thể bỏ qua luôn sông Jordan", AP dẫn lời Gidon Bromberg, giám đốc tổ chức vì môi trường EcoPeace.
dat thanh anh 7
Các nhà khí tượng học Israel dự báo hồi đầu tháng 12 rằng thời tiết những tháng tiếp theo sẽ khô hơn mùa đông bình thường và kéo dài đợt hạn hán đang diễn ra. Theo tính toán, mực nước Biển hồ Galilee ở khoảng 1 m dưới điểm mà các nhà sinh thái học dự đoán sẽ gây thiệt hại đối với hệ sinh thái và chất lượng nước.
dat thanh anh 8
Mực nước ngày càng bị hạ thấp, nhưng hàng năm, biển hồ Galilee vẫn thu hút rất nhiều du khách tới tham gia cuộc tắm biển thiêng, sự kiện bơi lội lâu đời và nổi tiếng nhất trên thế giới.
dat thanh anh 9
Tình hình ở hạ lưu sông Jordan thậm chí còn tồi tệ hơn. Khoảng 95% dòng chảy của con sông huyền thoại được chuyển hướng để sử dụng cho nông nghiệp từ những năm 1960. Israel, Jordan và Palestine đều có phần trách nhiệm về tình trạng nguy kịch của dòng sông. Thay vì nước ngọt, hạ lưu sông Jordan chỉ đầy nước thải.  
dat thanh anh 10
Biển Chết cũng đang thu hẹp dần, để lại dọc theo bờ những hố lớn, các nhà hàng và khu nghỉ mát bị bỏ hoang. Nguyên nhân đến từ lượng nước ít ỏi, nhưng cũng do các ngành công nghiệp ở Israel và Jordan khai thác khoáng sản và muối từ nơi này.
dat thanh anh 11
Sông Jordan linh thiêng ở chảy từ chân núi Hermon qua Biển hồ Galilee rồi đổ ra Biển Chết. Đồ họa: bibleodyssey.org.

Ông già Noel thăm Đất Thánh Jerusalem Tại thành cổ Jerusalem, ông già Noel đã phân phát những phần quà Giáng sinh và kêu gọi sự hòa giải giữa người Israel và Palestine sau những ngày đối đầu đầy bạo lực.

Nước đầu tiên dời sứ quán về Jerusalem sau quyết định của ông Trump

Guatemala, nước phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ để đảm bảo an ninh, sẽ dời sứ quán nước này tại Israel về Jerusalem, ủng hộ quyết định tương tự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông già Noel khuấy động chảo lửa Jerusalem trước Giáng sinh

Ông già Noel bất ngờ đến thăm khu thành cổ Jerusalem và phát quà cho cả người Do Thái lẫn người Arab, một hoạt động nhằm hòa giải các cộng đồng trong bối cảnh căng thẳng gay gắt.


Hoa Hạ

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Đông Thế giới