Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vui, buồn thưởng Tết Dương lịch

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp cho biết chưa hạch toán tình hình kinh doanh cuối năm để đưa ra mức thưởng Tết. Thậm chí, nhiều nơi nhân viên chưa từng có thưởng Tết Dương lịch.

Trong khi nhiều người háo hức đợi thông báo nhận thưởng cuối năm, anh Hưng Thành, nhân viên Công ty Cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn chẳng chút mảy may mong ngóng. 

Anh cho biết, công ty anh làm chưa có tiền lệ thưởng Tết Dương lịch. Còn thưởng Tết âm lịch, từ trước tới nay thường được nghỉ 1 ngày và hưởng 1 tháng lương (lương tháng 13). 

Anh Thành không phải là trường hợp cá biệt. Nhiều công nhân làm các công ty khác cùng lĩnh vực cũng cho biết chưa từng được nhận thưởng Tết Dương lịch.

Nhiều người còn lo ngại bởi theo lãnh đạo công ty, năm nay kinh tế khó khăn, doanh thu giảm, kéo theo các khoản thưởng, đãi ngộ không được bằng năm trước.

Công ty lớn thưởng Tết Dương lịch 100.000 đồng

Theo nhận định của các sở ngành, 2015 được cho là năm kinh tế khởi sắc nhưng đó chỉ là con số tổng quát. Thực tế, không ít đơn vị kinh doanh đang gặp khó bởi nhiều rào cản về kinh tế cũng như những quy định khắt khe của đối tác. 

Do đó, thưởng Tết Nguyên đán đến thời điểm hiện tại hầu như chưa có nhiều đơn vị công bố. Với Tết Dương lịch, mức thưởng cũng tương đối khác nhau.

Tình trạng thưởng hẻo không chỉ ở công ty, doanh nghiệp nhỏ mà nhiều đơn vị lớn cũng cho biết chưa có tiền lệ thưởng Tết Dương lịch. 

Dịp Tết Dương lịch, mức thưởng Tết tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh có sự chênh lệch tương đối rõ nét. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Đại diện công ty Công ty Cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn cho biết, từ trước tới nay, đơn vị này chưa thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên bao giờ. Cuối tháng này, công ty sẽ kết toán và đi đến thống nhất quy định thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên. 

Không bình luận về hiệu quả kinh tế năm nay, song, vị này chia sẻ, nhiều khả năng mức thưởng Tết duy trì là có lương tháng 13 cho nhân viên như mọi năm. 

Công ty bạn có mức thưởng Tết dương, Tết âm thế nào, hãy chia sẻ thông tin cùng với Zing.vn tại địa chỉ toasoan@zing.vn. 

Có mức thu nhập 15 triệu đồng một tháng, anh Hạnh, kỹ sư công nghệ thông tin của một công ty phần mềm Nhật Bản cho biết, mức thưởng Tết Dương năm nay là 100.000 đồng. Song, số tiền này theo anh biết, được lấy từ quỹ công đoàn nhân viên công ty đóng hàng tháng, không phải từ ngân sách của doanh nghiệp. 

Anh cho biết, việc thưởng Tết Dương lịch ở những công ty nước ngoài là rất hiếm. Bởi trước đó, một doanh nghiệp phần mềm Mỹ ở Việt Nam cũng không có quà hay tiền thưởng vào dịp này. 

Làm thời vụ cũng có thưởng Tết

Trong khi việc thưởng Tết Dương lịch tại các công ty liên doanh hoặc doanh nghiệp trong nước có quy mô hơn 1.000 công nhân là khá xa xỉ,  thì những người làm việc thời vụ như phục vụ bàn, pha chế, thu ngân tại các nhà hàng, quán ăn lại hào hứng với mức thưởng được nhận. 

Hoàng Ngân, nhân viên lễ tân tại một nhà hàng 3 sao ở Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, năm nay, mức thưởng Tết Dương lịch là nửa tháng lương, tương đương 1,5-4 triệu đồng, tùy từng vị trí. Bên cạnh đó, nhân viên công ty được tham gia buổi tiệc cuối năm tại một nhà hàng cao cấp khác. 

Theo thông tin từ cấp trên, ngoài nhận thưởng, nhân viên nhà hàng này còn được hưởng lương tháng thứ 13 kèm bánh kẹo và rượu vang. 

Phương Thanh, nhân viên phục vụ bàn tại một quán bia ở Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ, thưởng Tết Dương lịch mỗi nhân viên là 500.000 đồng, bằng 1/3 tiền lương hàng tháng. Thanh dẫn lời bà chủ cho hay, đây là khoản động viên để nhân viên làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm hơn. 

Nhiều đơn vị thay thế tiền mặt bằng hiện vật hoặc tour nghỉ dưỡng. Một cơ quan ở Hà Nội thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên là 1 tuần nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao (Thanh Hóa).

Theo một nhân viên, doanh thu công ty sụt giảm từ các năm trước. Song tận dụng được mối quan hệ với đối tác nên vé nghỉ dưỡng làm quà thưởng Tết cho nhân viên. Việc này giảm được nhiều chi phí đối tác đã đài thọ gần như 100%. Theo lãnh đạo công ty, thưởng Tết dù ít hay nhiều cũng là nguồn động viên và là cách giữ chân người lao động.

Thưởng Tết Nguyên đán: Doanh nghiệp chưa báo cáo

Trao đổi với Zing.vn, ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Vụ lao động tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, đang thúc các đơn vị địa phương báo cáo về thưởng Tết. Trước ngày 30/12 các đơn vị phải có thông tin. Riêng thông tin về thưởng Tết Dương lịch tại một số doanh nghiệp, ông Lai không đưa ra bình luận.

Ông Phạm Văn Thanh, Phó trưởng Phòng Chính sách Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, dù sở đã yêu cầu các DN báo cáo lương thưởng Tết nhưng đến thời điểm này chưa nhận được báo cáo nào từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, dựa vào tình hình kinh tế năm nay dự báo thưởng Tết phải bằng năm trước, thậm chí còn khả quan hơn.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, từ 1/1/2016, ảnh hưởng từ việc tăng lương cơ bản, tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nên doanh nghiệp sẽ cân nhắc mức thưởng phù hợp, cân đối cho các hoạt động sản xuất của năm tiếp theo.

Song theo đánh giá của Thứ trưởng, chỉ số GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nhiều doanh nghiệp tăng nên dự đoán xu hướng doanh nghiệp sẽ thưởng Tết tăng lên. 

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng nhận xét, theo truyền thống, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào thưởng Tết Nguyên đán hơn là Dương lịch. Các khối ngân hàng, dịch vụ, tài chính thường có mức thưởng cao hơn. Khối sản xuất khả năng sẽ có mức thưởng không đổi. 

Cuối năm, lãnh đạo chia thưởng 70 tỷ đồng

Ông chủ DN quyết định khoản thưởng lên đến 72 tỷ đồng cho nhóm lãnh đạo điều hành DN khi đạt kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu tăng.

 

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh