Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vừa xong ký kết, các nước TPP đã ráo riết tìm thêm thành viên

Lãnh đạo các nước TPP-11 đang nỗ lực tìm thành viên mới ngay khi lễ ký kết hiệp định vừa diễn ra tại Chile, một số ứng viên có thể kể đến như Thái Lan, Hàn Quốc,...

Ngay khi lễ ký kết vừa diễn ra tại Chile, các nước TPP-11 cũng đề cập đến việc tìm kiếm thành viên mới, một số nền kinh tế ứng viên có thể kể đến như Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Sri Lanka và kể cả Anh.

cac nuoc TPP tim thanh vien moi anh 1
Trưởng đoàn đàm phán về TPP của Nhật, ông Kazuyoshi Umemoto (bìa trái) trong một cuộc họp của các thành viên TPP-11. Ảnh: Reuters.

Trái ngược với quan điểm "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP (TPP-11) là một đối trọng về thương mại tự do toàn cầu.

Nỗ lực mở rộng danh sách thành viên TPP-11 cho thấy thỏa thuận  mà ông Trump quyết định quay lưng vẫn tìm được động lực mới trong guồng máy thương mại tự do đầy năng động của châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Kazuyoshi Umemoto, trưởng đoàn đàm phán về TPP của Nhật, cho biết sau khi hiệp định TPP-11 chính thức được ký kết, 11 nước sẽ bắt đầu thảo luận về việc kết nạp thêm thanh viên.

"TPP-11 hướng đến việc xây dựng hệ thống thương mại cởi mở, tự do, đa phương dựa trên một số nguyên tắc. Vì vậy bất kỳ nền kinh tế nào quan tâm và sẵn sàng tôn trọng các nguyên tắc của TPP-11 đều có thể đàm phán để gia nhập", báo Financial Times dẫn lời ông Umemoto.

Đài Loan là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí thành viên thứ 12 của hiệp định CPTPP. Tuy nhiên, tình trạng chính trị phức tạp của vùng lãnh thổ này là rào cản lớn trong bối cảnh Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ cần được thống nhất, kể cả bằng vũ lực. 

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập TPP-11. Trong quá khứ, Philippines từng muốn tham gia TPP, tuy nhiên quốc gia này đang tập trung vào một thỏa thuận khác, đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump từng đề cập đến khả năng sẽ quay lại TPP với điều kiện Mỹ đạt được một thỏa thuận tốt hơn.

Ở khía cạnh khác, một số  thành viên TPP-11 dường như chưa mặn mà với viễn cảnh kết nạp thêm quốc gia mới ở thời điểm này. 

Trả lời Financial Times, Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Steven Ciobo cho rằng các nước nên tập trung vào sự thỏa thuận giữa 11 thành viên trước khi tìm kiếm thành viên thứ 12.

"Tất cả chúng ta đều còn phải giải quyết thủ tục thông qua TPP-11 trong nội bộ từng nước... Tôi không phải là một người đếm gà trước khi trứng nở, vì vậy hãy cứ để thỏa thuận đó yên vị một thời gian", ông Ciobo nói. 

Ký kết TPP-11: Khi châu Á thành ngọn cờ đầu của tự do thương mại

Việc các nước ký thỏa thuận TPP-11 (CPTPP) hôm nay ở Chile là dấu hiệu cho thấy châu Á sẽ vươn lên, thay thế Mỹ, trở thành người lãnh đạo của thương mại tự do toàn cầu.

Sau Mỹ, Thái Lan cân nhắc gia nhập TPP

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố xem xét khả năng đàm phán tái gia nhập TPP đã thúc đẩy Thái Lan cân nhắc gia nhập hiệp định này.
Chi Mai

Bạn có thể quan tâm