Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vừa tuyên bố tranh cử, đối thủ của ông Putin đã bị loại

Đúng ngày Giáng sinh, tin buồn đến với lãnh đạo phe đối lập ở Nga Alexei Navalny khi ông bị xét vào diện không đủ tư cách tham gia chạy đua cho cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

Ủy ban bầu cử trung ương ngày 25/12 tuyên bố ông Navalny không được phép tranh cử tổng thống do ông đang thi hành một án tù treo, Reuters cho hay. Cũng vì lý do này mà uỷ ban từng tuyên bố đối thủ của tổng thống Nga không có tư cách tranh cử.

bau cu tong thong Nga anh 1
Lãnh đạo phe đối lập ở Nga Alexei Navalny . Ảnh: Getty.

Navalny, 41 tuổi, là một trong những người thường chỉ trích các chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ nhất. Ông đe doạ sẽ kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử năm sau nếu không được cho phép ứng cử.

Trong diễn biến liên quan, đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất ngày 23/12 đã tổ chức họp để cam kết “đồng lòng ủng hộ” ông Putin tái tranh cử vào năm 2018.

Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Putin tuyên bố ông sẽ tranh cử tiếp một nhiệm kỳ nữa, sau khi có 3 nhiệm kỳ từ năm 2000 tới nay. Tờ Moscow Times khi đó giật dòng tít "Putin tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2018, không bất ngờ" và dẫn một cuộc thăm dò độc lập hồi tháng 9 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Putin là 83%.

Đảng Cộng sản Nga, chính đảng lớn thứ hai tại Nga, cũng đề cử ông Pavel Grudinin (57 tuổi) là ứng viên chính thức.

Các cuộc thăm dò cho thấy Putin, 65 tuổi, người có ảnh hưởng nhất trong nền chính trị Nga 17 năm qua, nhiều khả năng sẽ được bầu lại và tiếp tục đảm nhiệm vị trí tổng thống thêm 6 năm nữa cho đến 2024.

bau cu tong thong Nga anh 2
Tỷ lệ ủng hộ ông Putin từ năm 1999 đến nay theo số liệu thăm dò của trung tâm Levada. Đồ họa: Levada Center.
Putin đích thân thị sát cuộc tập trận mà NATO dè chừng Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân giám sát binh sĩ Nga và Belarus tham gia Zapad 2017, cuộc tập trận được coi là lớn nhất của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đối thủ của ông Putin tuyên bố tranh cử tổng thống Nga

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny ngày 24/12 đạt được sự ủng hộ bước đầu trong tham vọng tranh cử chức tổng thống Nga trong năm 2018.

Tranh cử, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ hiện đại hóa nước Nga

Tổng thống Vladimir Putin, vào đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, tuyên bố ông muốn xây dựng một nước Nga hiện đại và hướng đến tương lai.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Thế giới