Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Vua tôm' Minh Phú kháng cáo quyết định áp thuế của Mỹ

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho rằng kết luận công ty phải chịu thuế chống bán phá giá vì nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ rồi xuất vào Mỹ không dựa trên bằng chứng thuyết phục.

Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) dựa theo Đạo luật Thực thi và Bảo hộ (EAPA) công bố kết luận sản phẩm tôm đông lạnh do Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ phải chịu thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ.

Theo kết luận phía CBP đưa ra ngày 13/10, phía Minh Phú không cung cấp được đầy đủ bằng chứng như yêu cầu để chứng minh công ty không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ xuất khẩu đi Mỹ. Do đó, phía Mỹ nhận định Minh Phú đã vi phạm lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ.

Phản hồi về quyết định trên, Tập đoàn Minh Phú cho rằng CBP “không dựa trên các bằng chứng thuyết phục”. Doanh nghiệp được mệnh danh “vua tôm” của Việt Nam cho biết đã hợp tác toàn diện với cuộc điều tra, chứng minh rõ ràng cách xử lý và tách biệt tôm có xuất xứ Việt Nam và tôm có xuất xứ Ấn Độ trong dây chuyền sản xuất, để đảm bảo chỉ tôm Việt Nam mới được xuất đi Mỹ.

“Mặc dù Minh Phú đã chủ động hợp tác và có lời mời, CBP đã không sang Việt Nam và không thực hiện việc thẩm tra tại thực địa. Điều này dẫn đến việc nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của Minh Phú”, thông cáo ngày 22/10 của công ty nêu.

Theo doanh nghiệp của vợ chồng doanh nhân Lê Văn Quang và Chu Thị Bình, CBP đã tự thiết lập một tiêu chuẩn đánh giá riêng về phương pháp phân tách tôm rồi buộc Minh Phú phải sử dụng công cụ này để truy xuất tôm nguyên liệu. Phía Mỹ đồng thời không chấp nhận phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc mà Minh Phú đã và đang sử dụng hơn 4 năm qua.

tom minh phu, anh 1

Một trại giống tôm của Minh Phú ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: MPC.

Do “vua tôm” của Việt Nam không tuân theo phương pháp mà CBP yêu cầu, phía Mỹ áp dụng những dữ kiện theo công ty là bất lợi và kết luận Minh Phú đã vi phạm đạo luật EAPA. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam khẳng định yêu cầu này của phía Mỹ không hoàn toàn phù hợp với đặc thù sản xuất của ngành tôm và cho hay chưa doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm nào có hệ thống truy xuất như vậy.

Theo Minh Phú, phương pháp phân tách và truy xuất nguồn gốc của công ty đã được Cơ quan Quản lý Khí Quyển và Đại dương Quốc Gia (NOAA) trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ chấp thuận. Thêm vào đó, từ cuối tháng 7/ 2019, “vua tôm” Việt Nam ngừng hoàn toàn việc nhập tôm nguyên liệu từ Ấn Độ.

“Minh Phú sẽ thực hiện quyền kháng cáo đối với quyết định này của CBP. Minh Phú tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo vì quyết định của CBP không dựa trên bất kỳ lập luận xác thực nào. Quá trình xem xét kháng cáo dự kiến diễn ra trong 60 ngày kể từ ngày đơn kháng cáo được ghi nhận”, doanh nghiệp cho biết.

Trong trường hợp việc kháng cáo không mang lại kết quả như mong muốn, công ty sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toà án Thương mại Quốc tế. Trong suốt quá trình chờ đợi kết quả của việc kháng cáo, Minh Phú sẽ cố gắng tối đa để đảm bảo rằng phán quyết của CBP không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh xuất khẩu của công ty vào Mỹ.

Minh Phú là doanh nghiệp sản xuất tôm lớn nhất cả nước về quy mô doanh thu. Năm 2020, công ty đặt mục tiêu doanh thu 15.200 tỷ và lợi nhuận sau thuế hơn 900 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm, “vua tôm” mới ghi nhận 3.800 tỷ doanh thu và 240 tỷ lợi nhuận.

'Nữ hoàng cá tra', 'vua tôm' kỳ vọng lội ngược dòng

Nhiều ông lớn ngành thủy sản đang tăng trưởng âm vì Covid-19. Tuy nhiên, sự đảo chiều được dự báo đến sớm khi tình hình dịch bệnh ổn định và Việt Nam bắt đầu hưởng lợi từ EVFTA.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Đồng bằng sông Cửu Long Tài chính Kinh doanh