Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Vua tôm' Minh Phú bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Tập đoàn Minh Phú cho biết quyết định của phía Mỹ mới chỉ dựa trên thông tin một chiều, chưa có sự đối chiếu, kiểm chứng với doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, doanh nghiệp này đã nhận được thông tin về việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Thuế CBPG) đối với MSeafood, công ty con của Minh Phú tại Mỹ và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC).

Tuy nhiên, Minh Phú cho biết chưa nhận được văn bản chính thức từ CBP về vấn đề này.

Theo công ty, trong quyết định của mình, CBP đã chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC - đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn.

Minh Phú cho biết AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9/2019. Theo công ty được mệnh danh là “vua tôm” của Việt nam, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood do quy trình điều tra bảo mật.

Công ty cho biết luật sư của mình tại Mỹ đã đăng ký với CBP để chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Minh Phú nhấn mạnh cuộc điều tra hướng vào công ty mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều. Công ty hy vọng sắp tới CBP sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp thực tế hơn.

vua tom Minh Phu anh 1

Một trại giống tôm của Minh Phú ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: MPC.

Giải thích về cuộc điều tra và biện pháp biện pháp tạm thời sơ bộ của CBP áp dụng với Minh Phú, doanh nghiệp cho biết được yêu cầu tạm nộp thuế CBPG áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. Minh Phú khẳng định biện pháp tạm thời này không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường Mỹ và các nước khác.

Bên cạnh đó, “vua tôm” Minh Phú khẳng định không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như cáo buộc.

“Quyết định sơ bộ được đưa ra vì CBP cho rằng có một số dấu hiệu, nghi vấn để cho phép suy đoán về khả năng Minh Phú đã xuất khẩu tôm đông lạnh Ấn Độ sang Mỹ. Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến tại các nhà máy theo quy trình nghiêm ngặt đã được chứng nhận và không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Mỹ”, thông báo của công ty nhấn mạnh.

Đầu tháng 6, nghị sỹ Mỹ Darin LaHood đã gửi thư yêu cầu CBP tiến hành điều tra Minh Phú về cáo buộc Minh Phú nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam. Công ty cho biết khi đó đã chủ động hợp tác, cung cấp số liệu và mời CBP vào làm việc để xác minh thông tin.

Năm 2019, doanh thu xuất khẩu của Minh Phú đạt 643 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng sản xuất đạt 59,5 nghìn tấn, giảm 9%. Kết quả hoạt động của công ty chưa đạt kế hoạch.

Trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Minh Phú, vợ chồng Chủ tịch HĐQT Lê Văn Quang - Chu Thị Bình chiếm gần 48% cổ phần công ty.

Nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong quý I

Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành có liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm