Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái tước mọi chức vị của hoàng quý phi vì 'bất trung thành'

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ mọi chức vị và quân hàm của người vợ 34 tuổi của mình, cung điện hoàng gia tuyên bố tối ngày 21/10.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ mọi chức vị của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, cung điện hoàng gia tuyên bố tối 21/10, một động thái gây sốc chưa đầy ba tháng sau khi bà được trao chức vị mà trong gần một thế kỷ nay chưa được trao.

Tham vọng cá nhân làm hoàng hậu

Cựu y tá quân đội Sineenat Wongvajirapakdi đã bị tước chức vị "Chao Khun Phra" vì “không trung thành với nhà vua” và “chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida)... vì tham vọng cá nhân", công báo hoàng gia Royal Gazette của Thái Lan viết.

hoang quy phi thai lan mat tuoc vi anh 1
Vua Rama X, Hoàng hậu Suthida (ngồi) cùng Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (nằm) trong buổi lễ ngày 28/7. Ảnh: Khaosod.

Khaosod đưa tin hoàng gia Thái Lan đã ra lệnh tước bỏ chức vị và quân hàm của bà Sineenat Wongvajirapakdi vì “những hành vi bất tuân lệnh nghiêm trọng”. Trước đây, bà là một thiếu tướng trong quân đội.

Công báo cáo buộc Sineenat lạm dụng địa vị hoàng gia của mình, và cố gắng ngăn bà Suthida được phong hoàng hậu. Sineenat không chỉ “bày tỏ sự phản đối của mình và tìm mọi cách gây áp lực” trong việc phong hoàng hậu cho bà Suthida, mà còn tìm cách để chính mình được phong hoàng hậu.

Sau nhiều lần bà Sineenat bất tuân lệnh và cố gắng can thiệp vào việc hoàng gia, quốc vương vào tháng 7 đã ban cho bà danh vị hoàng quý phi, với hy vọng bà sẽ “bớt gây áp lực” và thay đổi cách ứng xử, theo công báo.

Thay vào đó, Sineenat tiếp tục tỏ ra “tham vọng” và vượt quá quyền hạn của mình, tham gia nhiều sự kiện hoàng gia mà không được nhà vua chấp thuận, gây ra nhiều hiểu lầm cho công chúng

Hành vi phá hoại thể chế

“Hành động của bà được coi là bất trung thành, vô ơn đối với lòng tốt của quốc vương”, công báo cho biết. “Bà đã chia rẽ những nhân viên phục vụ cho hoàng gia và gây hiểu lầm trong công chúng, có thể coi là hành vi phá hoại đất nước và thể chế (quân chủ)”.

Trước đó, vào sinh nhật lần thứ 67 vào tháng 7, Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn (Rama X) đã ban tước vị “Chao Khun Phra", tức Hoàng quý phi, cho thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi. Bà từng là bác sĩ quân y và là một trong những cận vệ của nhà vua.

Ở tuổi 34, thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi trở thành người phụ nữ đầu tiên sau gần 1 thế kỷ được phong tước vị danh giá này. Công báo hoàng gia Royal Gazette cũng ca ngợi bà trong vai trò cận vệ của nhà vua, thành viên Đội Cảnh sát Ratchawallop.

hoang quy phi thai lan mat tuoc vi anh 2
Hoàng quý phi Sineenat điều khiến máy bay quân sự trong một buổi huấn luyện. Bức ảnh công bố hồi tháng 8 từng khiến trang web hoàng gia Thái sập mạng. Ảnh: Getty.

Theo Khaosod, lần cuối cùng hoàng gia Thái Lan sắc phong hoàng quý phi là vào thời đỉnh cao của chế độ quân chủ chuyên chế, khi vua Rama VI phong vị cho phi tần của vua Rama V, Chao Khun Phra Prayoon Wong, hay Pae Bunnag, vào năm 1921.

Truyền thống sắc phong phi tần sau đó đã chấm dứt để ủng hộ việc quốc vương chỉ có một người phối ngẫu. Các vị vua Rama VI, Rama VII và Rama IX đều theo chế độ một vợ một chồng, trong khi vua Rama VIII chưa bao giờ kết hôn.

hoang quy phi thai lan mat tuoc vi anh 3
Nhà vua Vajiralongkorn cùng Hoàng quý phi Sineenat Bilaskalayani. Ảnh: AFP.

Vào tháng 5, ngay trước khi đăng cơ, quốc vương Rama X tuyên bố rằng ông đã kết hôn với tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, do đó sắc phong bà làm hoàng hậu.

Vua Vajiralongkorn là con trai duy nhất và là con thứ hai trong bốn người con của vua Bhumibol Adulyadej, người qua đời vào tháng 10/2016, và Hoàng hậu Sirikit. Ông sinh tại Bangkok vào ngày 28/7/1952 và được lập làm thái tử vào năm 1972.

Hoàng quý phi Sineenat từng được đào tạo phi công ở Thái Lan và nước ngoài. Bà Sineenat làm y tá quân y từ năm 2008-2012, sau đó được chuyển đến làm việc cho Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, tại bộ phận đồ thủ công của cung điện.

Sau đó, bà từng phục vụ trong đơn vị cận vệ của vua Vajiralongkorn, khi đó là thái tử. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5, cùng tháng nhà vua chính thức đăng cơ.

Nữ vệ sĩ '6 năm lên cấp tướng bốn sao' trở thành Hoàng hậu Thái Lan Hoàng hậu mới của Thái Lan, tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya từng phục vụ trong đơn vị đặc biệt bảo vệ nhà vua từ khi ông vẫn còn là thái tử.

Hình ảnh Hoàng quý phi Thái lái máy bay, bắn súng gây bão mạng

Văn phòng Hoàng gia Thái mới công bố những hình ảnh hiếm của Hoàng quý phi được nhà vua sắc phong hồi tháng 7. Trang mạng của văn phòng sau đó sập vì có quá nhiều người truy cập.

Vua Thái sắc phong hoàng quý phi đầu tiên trong gần một thế kỷ

Nữ thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi được sắc phong thành hoàng quý phi và trở thành người đầu tiên nhận tước vị này kể từ khi kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế tại Thái Lan.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm