Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái thu hồi huy chương hoàng gia của cựu thủ tướng Thaksin

Vua Maha Vajiralongkorn đã thu hồi các huy chương hoàng gia từng được trao cho Thaksin Shinawatra với lý do cựu thủ tướng đã trốn khỏi đất nước.

Theo thông báo được công bố trên Royal Gazette hôm 29/3, nhà vua đã thu hồi các huy chương hoàng gia ban cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, mệnh lệnh có hiệu lực từ ngày 5/4.

Thông báo hoàng gia cho biết hành động của nhà vua là do bản án kết tội Thaksin trong vụ án tham nhũng năm 2008 và ông đã trốn khỏi đất nước, đó là "một hành vi rất không phù hợp".

cuu thu tuong Thaksin Shinawatra anh 1
Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AP.

Mệnh lệnh của nhà vua được đưa ra chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử đầu tiên của Thái Lan trong 8 năm, trong đó đảng chính trị thân Thaksin đang tìm cách thành lập "mặt trận dân chủ" chống lại đảng muốn giữ quyền lãnh đạo cho lực lượng quân sự đã tiến hành cuộc đảo chính năm 2014.

Vào đêm trước cuộc bầu cử ngày 24/3, nhà vua cũng đưa ra tuyên bố bất ngờ khi nhắc lại phát biểu của người cha quá cố của ông về việc cần phải đưa "người tốt" lên nắm quyền và ngăn chặn "những người xấu tạo ra sự hỗn loạn".

cuu thu tuong Thaksin Shinawatra anh 2
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters.

Thaksin đã bị tước cấp bậc trung tá cảnh sát vào tháng 9/2015. Hội đồng cựu sinh viên trường dự bị học viện vũ trang mới đây cũng đã quyết định rút các giải thưởng của cựu sinh viên Thaksin.

Ngày 21/10/2008, Phòng Hình sự của Tòa án Tối cao dành cho những người nắm giữ các vị trí chính trị đã kết án Thaksin hai năm tù, kết tội ông vi phạm Đạo luật chống tham nhũng quốc gia trong vụ mua đất của Ratchadaphisek.

Cựu thủ tướng Thaksin, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính khi đang ở nước ngoài năm 2006 nhưng sau đó trở về, đã trốn khỏi đất nước vào năm 2008, ngay trước khi tòa án tuyên án.

Uỷ ban bầu cử Thái bị chỉ trích sau một loạt đếm phiếu bất thường

Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có 2 tháng để xác nhận kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 24/3, đây cũng là thời gian để điều tra các bất thường và các đảng thỏa thuận liên minh ở hậu trường.

Thaksin mất dần ảnh hưởng ngay tại cứ địa phe 'áo đỏ' Thái Lan

Kết quả bầu cử Thái Lan cho thấy sức ảnh hưởng dường như không thể lay chuyển của cựu thủ tướng Thaksin đang dần sụt giảm, ngay tại cứ địa chính trị phía bắc và đông bắc đất nước.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới