Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái tha tội chết cho 2 lao động Myanmar giết người

Hai lao động nhập cư Myanmar bị cáo buộc giết hại và cưỡng bức hai du khách Anh hồi năm 2014 ở Thái Lan đã được giảm án từ tử hình xuống chung thân nhờ sắc lệnh từ nhà vua.

Theo Reuters, 2 lao động nhập cư người Myanmar là Zaw Lin và Win Zaw Htun bị kết án tử hình vì giết hại David Miller và giết hại và cưỡng bức Hannah Witheridge, hai du khách người Anh ở hòn đảo du lịch nổi tiếng Koh Tao của Thái Lan hồi tháng 9/2014.

Hai công dân Myanmar bị buộc tội và kết án vào năm 2015, và bản án được giữ nguyên sau phiên tòa phúc thẩm năm 2017, cũng như bản án của Tòa tối cao vào tháng 8/2019.

Các bản án đều bị vướng vào tranh luận cho rằng hai công dân Myanmar đã bị gài bẫy và họ nhận tội do ép cung từ phía cảnh sát Thái Lan. Một nhà khoa học hình sự hàng đầu Thái Lan cũng cho rằng những bằng chứng về dữ liệu ADN liên kết hai người đàn ông Myanmar đến hung khí là không thuyết phục.

Khach du lich bi cuong hiep anh 1

Zaw Lin và Win Zaw Htun rời tòa án vào năm 2019 sau khi kháng cáo của họ không được chấp nhận. Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, bản án của hai phạm nhân sẽ được giảm từ tử hình xuống chung thân nhờ một sắc lệnh ân xá của hoàng gia Thái Lan, thông tin này được luật sư của họ là ông Nakhon Chompuchat chia sẻ hôm 14/8.

"Hai người đủ điều kiện để được giảm án như một phần trong sắc lệnh ân xá của hoàng gia. Họ cũng sẽ có cơ hội được giảm án thêm nếu có hành vi tốt", ông Nakhon nói.

Sắc lệnh được công bố hôm 14/8 cho biết hoàng gia ra lệnh ân xá để kỷ niệm sinh nhật của nhà vua vào ngày 28/7, nhằm "minh họa cho sự khoan hồng của nhà vua".

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tù nhân đủ điều kiện để được ân xá hoặc giảm án theo các tiêu chí khác nhau được liệt kê trong sắc lệnh.

Thái Lan vẫn tuyên án tử hình nhưng mức độ thi hành rất thấp.

Một chuyến bắt dơi tìm virus corona của các nhà khoa học Thái Lan

Một nhóm các nhà khoa học Thái Lan mới đây đã thực hiện chuyến lùng bắt dơi ở vùng nông thôn nước này nhằm truy dấu chủng virus chết người.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới