Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái phục chức cho 3 sĩ quan cận vệ hoàng gia

Nhà vua Maha Vajiralongkorn quyết định khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quan chức làm việc cho hoàng gia sau khi sa thải họ vào tháng trước.

Cổng thông tin của hoàng gia Thái Lan ngày 11/11 cho biết cả 3 quan chức được khôi phục đầy đủ chức vụ, quân hàm và phù hiệu hoàng gia. 

Những quan chức được phục chức gồm: thiếu tướng Tharinee Rodson, Phó tư lệnh Bộ chỉ huy Cận vệ hoàng gia Ratchawallop; đại úy Pitakronnachai Sukwattanamai, chỉ huy trung đội 2 thuộc Bộ chỉ huy Cận vệ hoàng gia Ratchawallop; và trung úy Kanyanat Subpanyakul, sĩ quan phụ trách chó đặc vụ của cận vệ hoàng gia Thái Lan.

Tháng trước, nhà vua Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ chức vị và quân hàm của những quan chức này vì sai phạm kỷ luật nghiêm trọng, lợi dụng vị trí trong chính quyền để tư lợi, theo The Nation.

Nha vua Thai Lan phuc chuc anh 1
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AFP.

Các quyết định xử phạt được đưa ra liên tiếp sau khi vua Vajiralongkorn phế truất hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội bất trung, phản đối lệnh sắc phong hoàng hậu, lạm quyền trong hoàng gia và đe dọa thiết chế của nền quân chủ. Bà bị phế truất mọi tước vị trong hoàng gia và rút hết quân hàm, chức vụ trong quân đội.

Nhà vua ngày 21/10 sa thải tướng Arshawin Sawetseni, lãnh đạo cấp cao trong lực lượng cận vệ hoàng gia.

Ngày 23/10, Cơ quan Hoàng gia Thái Lan thông báo xử phạt thêm 6 người. Những nhân sự này chấm dứt làm việc trong cơ quan hoàng gia, đồng thời bị rút mọi tước vị hoàng gia và cấp bậc trong quân đội.

Vua Thái cách chức cận vệ phòng ngủ vì ngoại tình và hành vi xấu xa

Bốn viên chức hoàng cung khác bị cách chức sau 6 người hồi tuần trước bị cáo buộc có hành vi sai trái nghiêm trọng làm tổn hại hoàng gia Thái Lan.

Sau hoàng quý phi, vua Thái phế truất thêm 6 người của hoàng gia

Nhà vua Thái Lan vừa sa thải, tước chức vụ của 5 người làm việc trong cơ quan hoàng gia và hủy thân thế hoàng tộc của một người khác sau quyết định phế truất hoàng quý phi.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới