Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái: Người dân nên yêu mến chế độ quân chủ

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn nói "đất nước cần những người yêu nước và yêu chế độ quân chủ" trong một video được phát sóng hôm 16/10.

Theo Reuters, đây không phải là những bình luận trực tiếp của quốc vương về phong trào biểu tình kéo dài 3 tháng qua. Cuộc biểu tình vốn kêu gọi giảm bớt quyền lực của nhà vua, cũng như yêu cầu phế truất Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha.

Bình luận của nhà vua được ghi hình khi ông trò chuyện với một nhóm người dân ở phía bắc Thái Lan, và được phát trên sóng truyền hình quốc gia đêm 16/10.

"Bạn có thể dạy lại cho thế hệ sau tất cả kinh nghiệm và những điều bạn đã làm. Điều này sẽ rất hữu ích", quốc vương nói.

Bieu tinh Thai Lan anh 1

Quốc vương Maha Vajiralongkorn chào người ủng hộ hoàng gia bên ngoài cung điện ở thủ đô Bangkok hôm 13/10. Ảnh: Reuters.

Đêm 16/10, nhiều người biểu tình bất chấp sắc lệnh khẩn cấp đã tụ tập ở giao lộ Pathumwan. Cảnh sát phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông này.

Một số người trong cuộc biểu tình cho biết nước từ vòi rồng có màu xanh và khiến họ bị cay mắt.

Nhiều người cố gắng dùng dù để chống đỡ vòi rồng. Đây là một chiến thuật từng được sử dụng tại các cuộc biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc). Một số người quá khích ném chai lọ về phía cảnh sát.

Đến 19h30 (giờ địa phương), hầu hết đám đông đã rời khỏi Pathuwan. Các lãnh đạo biểu tình cũng tuyên bố kết thúc tuần hành và đề nghị mọi người về nhà.

Đoàn xe hoàng hậu Thái Lan đi ngang qua đoàn biểu tình Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu yêu cầu cải cách khi đoàn xe của nhà vua và hoàng hậu Thái Lan đi qua.

Người biểu tình Thái Lan đối đầu quyết liệt với cảnh sát

Dù cảnh sát đã sử dụng tới vòi rồng và hơi cay, đoàn người biểu tình ở thủ đô Bangkok đêm 16/10 chưa có dấu hiệu sẽ sớm giải tán.

Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình

Cảnh sát Bangkok hôm 16/10 phải phun vòi rồng để giải tán người biểu tình, trong khi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định không từ chức và sẽ sử dụng mọi cách để lập lại trật tự.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thái Lan Thế giới