Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái Lan tước cấp bậc bán quân sự của cựu thủ tướng Thaksin

Quốc vương Vajirusongkorn đã tước cấp bậc hàng đầu của cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra trong lực lượng Quốc phòng tình nguyện.

Trong sắc lệnh được công bố trên Royal Gazette hôm 8/4, cấp tướng của ông Thaksin trong lực lượng bán quân sự đã bị xóa theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Thái Lan, cơ quan giám sát đơn vị này.

Sắc lệnh cho biết lý do của việc tước bỏ cấp bậc này do ông Thaksin đã chạy trốn khi bị kết án trong một số vụ án hình sự.

Thaksin bi tuoc cap bac ban quan su anh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra trong một cuộc phỏng vấn ở New York ngày 9/3/2016. Ảnh: AP.

Đây là hành động mới nhất trong một loạt động thái chống lại tỷ phú Thaksin, người trở thành thủ tướng Thái Lan vào năm 2001 trước khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Một sắc lệnh hoàng gia vào ngày 30/3 đã tước huy chương hoàng gia của ông, vài ngày sau khi quân đội thu hồi giải thưởng được trao cho ông với tư cách cựu sinh viên nổi bật của học viện ông từng theo học.

Những quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các đảng chạy đua thành lập liên minh sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3. Cả đảng Phalang Pracharath được quân đội hậu thuẫn và đảng Pheu Thai liên kết với Thaksin đều tuyên bố giành chiến thắng và có quyền thành lập liên minh.

Thái Lan thu thập nước thiêng chuẩn bị cho lễ đăng quang của nhà vua

Thái Lan đang thu thập nước thiêng từ các sông lớn để chuẩn bị cho nghi thức cầu phúc và sẽ được sử dụng trong lễ đăng quang của nhà vua.

Vua Thái thu hồi huy chương hoàng gia của cựu thủ tướng Thaksin

Vua Maha Vajiralongkorn đã thu hồi các huy chương hoàng gia từng được trao cho Thaksin Shinawatra với lý do cựu thủ tướng đã trốn khỏi đất nước.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới