Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái Lan muốn sửa hiến pháp về quyền hoàng gia

Tân vương Thái Lan muốn sửa đổi bản dự thảo hiến pháp của nước này liên quan đến điều khoản về quyền lực của hoàng gia. Chính phủ đã đồng ý sẽ sửa đổi theo ý quốc vương.

Ngày 10/1, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết Quốc vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun đã nói với các thân tín rằng ông muốn một vài điều trong bản dự thảo hiến pháp được sửa lại.

"Có 3, 4 điều cần được sửa lại để đảm bảo quyền lực của hoàng gia", Reuters dẫn lời Thủ tướng Chan-ocha cho biết sau buổi họp hàng tuần của nội các Thái Lan.

"Những điều này không liên quan gì đến các quyền và sự tự do của công dân", thủ tướng Thái Lan nói tiếp.

Ông Chan-ocha cho biết chính phủ đã đồng ý với đề nghị của quốc vương nhưng không nêu chi tiết điều khoản nào sẽ được sửa đổi.

Vua Thai Lan muon sua hien phap anh 1
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun. Ảnh: Reuters.

 

Trong khi đó, theo tài liệu của chính phủ mà Reuters tiếp cận được, điều sửa đổi sẽ bao gồm việc quốc vương Thái Lan không cần chỉ định quan nhiếp chính ở nhà trong trường hợp ông công du nước ngoài.

Bản dự thảo hiến pháp này, do quân đội soạn thảo, được người dân Thái Lan thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái và đang chờ sự chấp thuận của tân vương. Hiến pháp mới có hiệu lực sẽ đưa Thái Lan trở về nền dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Thủ tướng Thái Lan cho biết quá trình thay đổi hiến pháp mới có thể sẽ mất 3 tháng, trước đó, chính phủ phải sửa hiến pháp tạm thời rồi mới sửa dự thảo hiến pháp. Tuy nhiên, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra cuối năm nay sẽ không bị dời lại.

AP nhận định việc dự thảo hiến pháp lại bị thay đổi làm dấy lên lo ngại cuộc bầu cử sẽ tiếp tục bị dời, sau nhiều lần trì hoãn trước đó.

Trong vài tuần gần đây, chính quyền quân sự Thái Lan đã vòng vo về ngày tổ chức bầu cử, nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử diễn ra theo quy trình đã được quy định trong hiến pháp tạm thời nhưng không đưa ra một ngày tháng cụ thể nào.

Quốc hội Thái Lan mời thái tử lên ngôi

Quốc hội Thái Lan hôm nay xác nhận việc mời Thái tử Maha Vajiraongkorn lên ngôi, đáp lại sự mong mỏi của công chúng về người kế vị ngôi báu của Quốc vương Bhumibol.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang

Sau nhiều đêm thức trắng cầu nguyện cho nhà vua, người dân Thái Lan hôm nay trải qua ngày đầu tiên trong quốc tang dành cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới