Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Thái cách chức cận vệ phòng ngủ vì ngoại tình và hành vi xấu xa

Bốn viên chức hoàng cung khác bị cách chức sau 6 người hồi tuần trước bị cáo buộc có hành vi sai trái nghiêm trọng làm tổn hại hoàng gia Thái Lan.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã cách chức thêm 4 viên chức, diễn biến mới nhất sau vụ tước vị hoàng quý phi vào tuần trước, theo 2 thông báo từ hoàng gia hôm 29/10.

Reuters cho hay, trong một thông báo, hai viên chức của hoàng cung, được xác định là cận vệ phòng ngủ, bị cách chức vì "hành vi sai trái vô cùng xấu xa" và "ngoại tình", vi phạm quy định về hành vi của người làm việc trong hoàng cung.

Một thông báo khác cho biết hai sĩ quan quân đội bị cách chức vì "buông lỏng" nhiệm vụ với tư cách thị vệ và "hành xử không đúng với cấp bậc và chức danh của mình".

Cả 4 người đều bị tước bỏ mọi chức vị của họ, theo các thông báo.

vua thai cach chuc them 4 nguoi anh 1
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters.

Bốn người bị cách chức hôm 29/10 sau diễn biến tương tự với 6 người hồi tuần trước bị cáo buộc có hành vi sai trái nghiêm trọng làm tổn hại hoàng gia Thái Lan.

Kể từ khi lên ngôi sau cái chết của cha mình vào năm 2016, Quốc vương Vajiralongkorn đã chứng tỏ ông là một vị vua quyết đoán, nắm quyền kiểm soát trực tiếp đối với các vấn đề hoàng gia và khối tài sản khổng lồ của triều đình. Ông cũng đặt hai đơn vị quân đội dưới quyền kiểm soát cá nhân.

Tuần trước, nhà vua đã tước vị hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, một động thái gây chấn động, chỉ vài tháng sau khi sắc phong cho bà.

Bà Sineenat bị cáo buộc "không trung thành" và ganh đua với hoàng hậu Suthida Bajrasudhabimalalakshana, người kết hôn với vua Vajiralongkorn hồi tháng 5 chỉ vài ngày trước lễ đăng cơ của ông.

Hoàng quý phi Thái bị phế truất vì âm mưu lật đổ hoàng hậu Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ mọi chức vị và quân hàm của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, cung điện hoàng gia tuyên bố tối ngày 21/10.

Hoàng quý phi Thái đi sai nước cờ trong canh bạc cung đấu?

Tờ Economist nói việc hoàng quý phi Sineenat bị phế truất không phải là việc chưa có tiền lệ. Vụ việc cho thấy sự thất thường và ý muốn nắm giữ nhiều quyền lực hơn của nhà vua.

Sau hoàng quý phi, vua Thái phế truất thêm 6 người của hoàng gia

Nhà vua Thái Lan vừa sa thải, tước chức vụ của 5 người làm việc trong cơ quan hoàng gia và hủy thân thế hoàng tộc của một người khác sau quyết định phế truất hoàng quý phi.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm