Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Tây Ban Nha: Nỗ lực ly khai của Catalonia 'không thể chấp nhận'

Nhà vua lên tiếng chỉ trích "nỗ lực ly khai không thể chấp nhận" của Catalonia, trong khi chính phủ Tây Ban Nha có những bước đi chưa từng thấy nhằm xóa quyền tự trị của vùng này.

AFP cho hay trong bài phát biểu nhiều cảm xúc ngày 20/10, nhà vua Felipe VI khẳng định Catalonia vẫn là "một phần thiết yếu của Tây Ban Nha thế kỷ 21". Nhà vua nói rằng khủng hoảng chính trị xuất phát từ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia phải được giải quyết "thông qua các thể chế dân chủ hợp pháp".

"Chúng tôi không muốn từ bỏ những gì chúng ta đã cùng nhau gây dựng", ông nói. Nhà vua Tây Ban Nha cũng cho rằng những thành tựu mà Tây Ban Nha đạt được ngày nay là nhờ "khao khát chân thành về việc cùng tồn tại và hiểu biết trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc dân chủ".

Catalonia ly khai anh 1
Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta đã sống và chia sẻ những thành công và thất bại, những chiến thắng và cả những hy sinh mất mát, những điều đã đoàn kết chúng ta trong niềm vui lẫn khổ đau. Chúng ta không thể lãng quên điều đó", ông nhấn mạnh.

Catalonia là nơi 7,5 triệu người sinh sống. Vùng tự trị giàu có này chiếm gần 1/5 nền kinh tế Tây Ban Nha, dẫn đầu tất cả các vùng, luôn tự hào gắn bó với ngôn ngữ và văn hoá riêng của mình, nhưng lại chia rẽ sâu sắc về liệu có nên tách khỏi Tây Ban Nha hay không.

Tây Ban Nha vừa trải qua 20 ngày đầy hỗn loạn. Cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 cho kết quả 90% cử tri đi bỏ phiếu muốn Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập. Dù vậy, tỷ lệ người đi bầu chỉ là 43%. Tự chủ là vấn đề rất nhạy cảm ở Catalonia, nơi luôn tiềm tàng những bất ổn.

Catalonia ly khai anh 2
Catalonia (vùng màu đỏ) là cộng đồng tự trị giàu có ở phía đông bắc của Tây Ban Nha. Đồ họa: BBC.
Hashtag tuần qua: Barcelona - Madrid, kẻ tám lạng, người nửa cân Madrid để ngỏ khả năng tước quyền tự trj của Catalonia trong bối cảnh lãnh đạo vùng tự trị này tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành. Khủng hoảng Catalonia hiện rơi vào bế tắc.

Tây Ban Nha kêu gọi bầu cử để giải quyết khủng hoảng Catalonia

Các đảng chính trị Tây Ban Nha cho rằng bầu cử sẽ giúp thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua. Người dân muốn ly khai đang thể hiện sự phản đối bằng mọi cách.

Nhiều người Catalonia phản đối vụ bắt giữ 2 lãnh đạo ly khai

Việc tòa án ra lệnh bắt giữ 2 nhân vật chủ chốt của phong trào ly khai Catalonia đã làm leo thang căng thẳng trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất Tây Ban Nha nhiều thập kỷ.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới