Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Saudi Arabia phế truất cháu, dựng con làm thái tử

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia hôm nay đưa tin Thái tử Muhammad bin Nayef bị nhà vua nước này phế truất.

Theo một sắc lệnh hoàng gia, Saudi Arabia đã phế truất Muhammad bin Nayef khỏi ngôi vị thái tử. Người được chọn thay thế cho vị trí này là Phó thái tử Mohammed bin Salman, hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia đưa tin.

Thái tử bị phế truất Mohammed bin Nayef, 57 tuổi, cháu họ của Quốc vương Salman, hiện đảm nhiệm chức bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia. Năm 2015, ông được chỉ định thay thế người em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Salman là Hoàng tử Moqren bin Abdul Aziz bin Saud, 69 tuổi.

Cách đây hơn 10 năm, Mohammed bin Nayef trở nên nổi tiếng khi đứng đầu một chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Thai tu Saudi Arabia bi phe truat anh 1
Muhammad bin Nayef vừa bị phế truất khỏi ngôi vị thái tử Saudi Arabia. Ảnh: alchetron.com.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman là con trai đầu của Quốc vương Salman với người vợ thứ ba.

Bin Salman, 31 tuổi, là phó thái tử đồng thời là bộ trưởng quốc phòng Saudi Arabia. Đây là nhân vật đóng vai trò trung tâm trong những nỗ lực của quốc gia Vùng Vịnh nhằm xây dựng nền kinh tế vươn xa khuôn khổ của công nghiệp dầu khí. Bin Salman chịu trách nhiệm chính đối với lĩnh vực quân sự và năng lượng của quốc gia.

Hồi tháng 3, Bin Salma có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Cuộc gặp được xem là thành công lớn của phó thái tử trong việc xây dựng mối quan hệ Riyadh - Washington cũng như khiến cho Tổng thống Trump quyết định thăm chính thức Saudi Arabia trong chuyến công du Trung Đông.

Theo sắc lệnh hoàng gia, tân Thái tử Mohammed bin Salman cũng được thăng chức phó thủ tướng, trong khi tiếp tục nắm giữ vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Thai tu Saudi Arabia bi phe truat anh 2
Một số thành viên của Hoàng gia Saudi Arabia. Đồ họa: Telegraph.
Hashtag tuần qua: Chuyến đi 'dát vàng' của Quốc vương Saudi Arabia Quốc vương Saudi Arabia vừa bắt đầu tháng công du châu Á trên chiếc máy bay dát vàng của ông. Ông mang theo khối hành lý, tùy tùng khổng lồ và cả những hứa hẹn đầu tư hấp dẫn.

Cuộc sống xa hoa của quốc vương Saudi Arabia tại quê nhà

Quốc vương Saudi Arabia và các thành viên hoàng tộc có cuộc sống xa hoa nhờ khối tài sản đồ sộ và thường xuyên có các chuyến đi đắt tiền khi ra nước ngoài nghỉ dưỡng.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 3

Sau hơn 3 thập kỷ nằm gỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.