Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Vua mía đường’ Việt Nam sẽ sáp nhập hai công ty con

Kế hoạch sáp nhập Công ty Đường Biên Hòa vào Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sẽ được đưa ra lấy ý kiến trong đại hội đồng cổ đông sắp tới.

Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTC Tây Ninh) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua chủ trương sáp nhập và phương án hoán đổi toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành của Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa.

Hai doanh nghiệp mía đường này có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán. Đồng thời, cả hai đều là công ty mía đường chủ chốt của Tập đoàn Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch HĐQT. 

sap nhap hai cong ty mia duong anh 1
So sánh các chỉ số tài chính của hai công ty mía đường của Thành Thành Công. Đồ họa: Việt Dũng.

Đại hội lần này cũng sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phần đang lưu hành của Đường Biên Hòa theo hợp đồng sáp nhập. Những vấn đề khác liên quan đến phương án hoạt động sau sáp nhập… cũng sẽ được trình cổ đông thông qua trong kỳ họp lần này.

Quá trình sáp nhập các công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công đã được triển khai từ nhiều năm trước. Cụ thể, Công ty Đường Ninh Hòa đã được sáp nhập vào Đường Biên Hòa và Công ty Mía đường Nhiệt điện Gia Lai sáp nhập vào TTC Tây Ninh.

Việc sáp nhập BHS và TTC Tây Ninh sẽ là bước cuối cùng tạo ra công ty có quy mô lớn nhất ngành mía đường Việt Nam.

Dự tính sau sáp nhập, vốn hóa của TTC Tây Ninh sẽ lên đến gần 10.000 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm đạt trên 8.000 tỷ đồng. Hiện tại, vốn hóa thị trường của BHS và TTC Tây Ninh lần lượt là 3.650 tỷ và 6.200 tỷ đồng.

Vấn đề mấu chốt của phương án sáp nhập sẽ là tỷ lệ hoán đổi khi mà 2 cổ phiếu đang có sự chênh lệch khá lớn về thị giá, giá trị sổ sách và hệ số P/E.

'Công chúa mía đường' và đế chế hơn 100 triệu USD

Được coi là người phụ nữ quyền lực nhất ngành mía đường Việt Nam, doanh nghiệp của bà Đặng Huỳnh Ức My đang giữ vị trí số 1 về sản xuất và tiêu thụ đường nội địa.

 Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tây Ninh

Nen mua vang hay dau tu Bitcoin? hinh anh

Nên mua vàng hay đầu tư Bitcoin?

0 57

Khi giới đầu tư thoát khỏi vàng để mua Bitcoin khiến giá đồng tiền này lên cao kỷ lục, đã nổi lên tranh luận giữa các chuyên gia Phố Wall nên đầu tư vào loại tài sản nào mới tốt.

Gia vang tang vot tro lai hinh anh

Giá vàng tăng vọt trở lại

0 26

Mở cửa phiên sáng 1/12 với giá bán tại hầu hết khu vực ở mức 53,7 triệu đồng/lượng, đến cuối ngày giá vàng miếng SJC bán ra đã tăng hơn nửa triệu, hiện đạt trên 54,3 triệu đồng.