Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Vua gió' Italy nuôi giấu trùm mafia trốn nã số 1 Sicily

Vito Nicastri, một doanh nhân điện gió ở Sicily, được biết đến với tên gọi "vua của gió" đã bị kết án 9 năm tù vì nuôi dưỡng ông trùm mafia bỏ trốn Matteo Messina Denaro.

Theo Guardian, một thẩm phán ở Palermo kết luận Vito Nicastri là người đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tiền và nuôi sống trùm mafia Denaro trong thời gian người này trốn chạy sự truy nã của cảnh sát.

Ông Nicastri, người từng làm thợ điện ở Alcamo, tỉnh Trapani, xây dựng số tài sản khổng lồ bao gồm 43 công ty, 98 bất động sản và 66 tài khoản ngân hàng cùng nhiều siêu xe và du thuyền với tổng giá trị lên tới 1,3 tỷ euro (tương đương 1,42 tỷ USD).

Tuy nhiên, toàn bộ số tài sản này bị tịch thu vào năm 2013 sau khi các nhà điều tra xác định nó có liên quan đến hoạt động của mafia Sicily, bản thân Nicastri cũng bị quản thúc tại gia kể từ đó.

Ong trum dien gio Italy nuoi trum mafia bo tron anh 1
Matteo Messina Denaro được biết đến là một ông trùm "sát gái", từng đi xe Porsche, đeo đồng hồ Rolex Daytona và kính Rayban, đã lẩn trốn sự truy nã của cảnh sát Italy từ năm 1993. 

Cảnh sát Italy cho biết Nicastri trở nên nổi tiếng khi "khởi nghiệp thành công" với các dự án điện gió, tuy nhiên ông này thực chất sử dụng tiền từ các hoạt động phạm pháp của mafia để đầu tư, và có quan hệ mật thiết với các thành viên cấp cao của mafia Sicily, trong đó có bố già Matteo Messina Denaro.

Theo các công tố viên, Nicastri bị cáo buộc đóng vai trò trung gian, môi giới giữa các ông trùm xã hội đen địa phương và các chính trị gia tham nhũng, đảm bảo có được tất cả các giấy phép cần thiết để xây dựng và cung cấp hàng trăm tua-bin gió cho các công ty vận hành của Tây Ban Nha, Đan Mạch và Malta, và chuyển dòng lợi nhuận hàng trăm triệu euro về túi của ông trùm Denaro.

Được mô tả là "người Mohican cuối cùng của mafia thế hệ cũ" (dựa trên 1 tiểu thuyết Mỹ nổi tiếng về người da đỏ cuối cùng), ông trùm Denaro là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi lẩn trốn từ năm 1993. Denaro từng trở thành ứng viên cho vị trí "capo dei capi" (ông trùm của các ông trùm) của mafia Sicily sau khi những bố già máu mặt khác là Bernardo Provenzo và Salvatore Riina lần lượt qua đời vào các năm 2016 và 2017.

Bố già Denaro năm nay 57 tuổi, từng nổi tiếng với câu nói "Một mình tôi lấp đầy một cái nghĩa địa", mặc dù phải lẩn trốn nhưng vẫn có lối sống xa hoa một phần nhờ sự hỗ trợ của các đại gia và chính trị gia. Ông trùm được cho là vẫn đang tự do sau khi thoát khỏi hàng loạt nỗ lực tìm kiếm của cảnh sát Italy, mặc dù tài sản do Denaro kiểm soát liên tục bị tịch thu bởi các nhà điều tra.

Cuộc săn lùng 12 tỷ USD của trùm ma túy Mexico El Chapo

12.666.181.704 USD là doanh thu ước tính của tập đoàn ma túy Sinaloa ở Mỹ. Giờ El Chapo đã ở tù, các công tố viên bắt đầu nhiệm vụ truy lùng để tịch thu số tài sản khổng lồ này.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới