Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vừa 'đuổi' lính Mỹ khỏi Philippines, ông Duterte đã hạ giọng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/9 tuyên bố nước này sẽ không tuyệt giao với đồng minh, một ngày sau khi chính ông nói muốn Mỹ rút quân khỏi miền nam nước này.

"Chúng tôi sẽ không cắt đứt sợi dây rốn nối mình với các quốc gia đồng minh", Tổng thống Duterte phát biểu tại một sự kiện của Không quân Philippines tại thành phố Pasay ngày 13/9.

"Nhưng tất nhiên, chúng tôi sẽ theo đuổi một vị thế độc lập và chính sách ngoại giao độc lập", ông Duterte nói tiếp.

Trước đó, hôm 12/9, Tổng thống Duterte đã nói rằng ông muốn lực lượng Mỹ rút khỏi đảo Mindanao, miền nam nước này. Ông cho rằng nhóm khủng bố Abu Sayyaf rất ghét Mỹ, đến mức sẵn sàng giết bất kỳ người Mỹ nào họ trông thấy. Sự có mặt của người Mỹ, theo ông, có thể làm phức tạp cuộc chiến chống khủng bố của Philippines.

Vua 'duoi' linh My khoi Philippines, ong Duterte da ha giong hinh anh 1
Tổng thống Philippines từng nói ông không muốn phụ thuộc Mỹ và sẽ không để người Mỹ bảo ông phải làm gì. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 13/9 cũng lên tiếng khẳng định quan hệ Philippines - Mỹ "vững chắc như đá", theo Reuters

"Tuyên bố gần đây (của Tổng thống Duterte) chỉ liên quan đến một số lượng tượng trưng binh sĩ đang đóng tại thành phố Zamboanga (thuộc đảo Mindanao)", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Restituto Padilla cho biết.

"Họ làm nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện binh sĩ Philippines chống khủng bố. Chúng tôi đảm bảo với người dân của mình và các đồng minh rằng quan hệ Philipines - Mỹ vẫn vững chắc như đá", ông Padilla tuyên bố.

Cũng theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Philippines, một trong những ưu tiên chính sách ông Duterte nhắc đến khi nhậm chức là tiếp tục tôn trọng và đề cao các nghĩa vụ cũng như cam kết với Mỹ. Vì vậy, "phát biểu vừa rồi không có nghĩa là tổng thống rút lại các tuyên bố trước đây của ông".

Vua 'duoi' linh My khoi Philippines, ong Duterte da ha giong hinh anh 2
Một cuộc tập trận chung của binh sĩ Philippines và Mỹ. Ảnh: Reuters

Quan hệ của Mỹ và Philippines - hai đồng minh lâu năm - gần đây liên tục gặp trở ngại sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6. Mỹ nhiều lần quan ngại về tình trạng giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy và tội phạm của ông Duterte. Ước tính hơn 2.000 người thiệt mạng trong chiến dịch này. 

Đỉnh điểm, Tổng thống Duterte buông lời lăng mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay trước cuộc gặp của hai ông hồi tuần rồi. Phía Mỹ lập tức hủy cuộc gặp này. Đến ngày 12/9, ông Duterte cũng tuyên bố chính ông mới là người hủy gặp ông Obama.

Duterte: Tôi mới là người chủ động hủy gặp Obama

Phát biểu trước quân đội ngày 12/9, Tổng thống Philippines khẳng định chính ông mới là người muốn hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, tức là trái với thông tin Washington đưa ra.

TT Philippines khẳng định không nói Obama là 'đồ chó đẻ'

Tổng thống Duterte nói với Tổng thống Obama rằng câu "đồ chó đẻ" của ông không phải nhằm vào người đồng cấp Mỹ, nhưng vẫn gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon là "đồ ngốc".

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới