Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vua đầu bếp và những vụ tước sao Michelin nổi tiếng

Những người đứng đầu Michelin không ít lần ra quyết định tước bỏ số sao đã trao cho nhiều nhà hàng danh tiếng.

tuoc sao michelin anh 1
Sukiyabashi Jiro, nhà hàng sushi được đánh giá ngon nhất thế giới, vừa bị tước 3 sao Michelin vào 26/11. Lý do được Michelin Guide đưa ra là nhà hàng không chấp nhận các yêu cầu đặt bàn từ công chúng. Điều này đi ngược tôn chỉ của ngôi sao Michelin. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng dùng bữa với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, tại đây vào năm 2014. Ảnh:
tuoc sao michelin anh 2
Website của nhà hàng thường xuyên thông báo không thể nhận đặt chỗ. Để dùng bữa tại Sukiyabashi Jiro, khách hàng cần trả tối thiểu 4.000 USD và đáp ứng nhiều điều kiện như là khách quen, có quan hệ đặc biệt, đặt bàn qua một khách sạn lớn... Ảnh: Fodors.
tuoc sao michelin anh 3
Gordon Ramsay, người nổi tiếng với tên gọi "Vua đầu bếp", cũng từng nhận "cái tát" đau từ Michelin Guide. Gordon Ramsay at the London, nhà hàng của ông tại New York (Mỹ), đã bị tước 2 ngôi sao Michelin vào năm 2013. Vua đầu bếp mô tả trải nghiệm này giống như "mất người yêu", đồng thời cho biết đã khóc rất nhiều khi nghe tin. Ảnh: Washington Post.
tuoc sao michelin anh 4
Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy Ramsay đã bán nhà hàng này cho khách sạn The London vào năm 2009. Thời điểm ấy, nhà hàng đã giành được 2 sao Michelin. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, khách sạn The London vẫn có quyền giữ tên Gordon Ramsay và số sao vốn có. Do đó, vụ tước sao này không hoàn toàn liên quan đến "Vua đầu bếp". Dù vậy, danh tiếng của ông vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nhiều tờ báo liên tiếp giật title "Gordon Ramsay mất liền 2 sao Michelin". Ảnh: Gordon Ramsay.
tuoc sao michelin anh 5
Trong cẩm nang Michelin 2020, Araki là nhà hàng duy nhất ở Vương quốc Anh mất 3 ngôi sao. Nhà hàng này được thành lập bởi Mitsuhiro Araki vào năm 2014. Họ chỉ có 9 chỗ ngồi, giá mỗi bữa ít nhất 310 bảng Anh (khoảng 400 USD). Araki chuyên về sushi, nhận được 2 sao Michelin đầu tiên vào năm 2016 và giành sao thứ 3 năm 2017. Vợ chồng nhà Beckham thường xuyên tới dùng bữa ở nhà hàng này. Ảnh: Evening Standard.
tuoc sao michelin anh 6
Chủ nhà hàng đã sốc khi nhận tin Michelin Guide quyết định gỡ 3 sao trong một năm. Họ cho biết không nhận được lời giải thích nào cho quyết định này. Marty Lau, bếp trưởng mới của Araki, gọi đây là sự sỉ nhục. "Chúng tôi chấp nhận án phạt này. Đó có thể xem như khởi đầu mới sau sự ra đi của ngài Mitshuhiro Araki", Lau trả lời CNN. Ảnh: Four Magazine.
tuoc sao michelin anh 7
Marc Veyrat, bếp trưởng nổi tiếng của nhà hàng La Maison des Bois (Pháp), còn kiện Michelin vì tước oan một ngôi sao. Theo ông, các thanh tra Michelin đã nhầm món souffle của nhà hàng sử dụng phô mai cheddar. Tuy nhiên, Veyrat khẳng định màu vàng khác lạ là do nghệ tây. "Họ dám vu khống nhà hàng dùng phô mai cheddar vào món souffle. Chúng tôi dùng phô mai reblochon, beaufort và tomme. Đó là sự sỉ nhục với tôi và các nhân viên", ông chia sẻ. Ảnh: Euronews.
tuoc sao michelin anh 8
Đại diện Michelin bày tỏ sự thông cảm với Veyrat. "Chúng tôi biết ông ấy thất vọng thế nào". Bếp trưởng nổi tiếng này đã yêu cầu Michelin gạch tên nhà hàng của mình khỏi hệ thống. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị từ chối. Cẩm nang Michelin vẫn mô tả Maison des Bois là "điểm đến đáng kinh ngạc với những món ăn sáng tạo từ nguyên liệu địa phương". Ảnh: F24.
tuoc sao michelin anh 9
Năm 2018, nhà hàng Le Suquet của đầu bếp Sebastien Bras chính thức bị gỡ 3 sao Michelin khỏi hệ thống. Đây không phải án phạt từ tổ chức mà là yêu cầu từ chính Bras. Ông cho biết mình bị áp lực với gánh nặng từ Michelin sau khi giành đủ 3 ngôi sao vào năm 1999. "Bạn bị kiểm tra vài lần mỗi năm và chẳng biết khi nào thanh tra sẽ đến. Mỗi bữa ăn đều có thể bị đưa vào ghi chép", ông chia sẻ. Đây cũng là lần đầu tiên những người đứng đầu Michelin Guide chấp nhận gỡ sao theo yêu cầu như vậy. Ảnh: Eater.

7 nhà hàng đạt sao Michelin hàng đầu thế giới

Giống như tượng Oscar của điện ảnh, sao Michelin là giải thưởng cao quý trong lĩnh vực ẩm thực. Dưới đây là những nhà hàng trên thế giới được trao tặng danh hiệu này.


Ám ảnh, tự sát vì ngôi sao Michelin

Ngôi sao Michelin danh giá trong giới ẩm thực đôi khi không phải niềm ao ước của mọi đầu bếp. Nhiều người đã trả lại phần thưởng này hay tự tử vì mất đi danh hiệu.



Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực