Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vừa chiếm vị trí của Landmark 81, Exchange 106 cũng sẽ sớm bị qua mặt

Vừa giành vị trí của Landmark 81, tòa Exchange 106 ở Malaysia sẽ sớm mất ngôi tòa tháp cao nhất Đông Nam Á vào tay Merdeka PNB 118 đang được xây dựng ở chính Kuala Lumpur.

Mới đây, tòa nhà Exchange 106 cao 492 m chính thức vượt qua tháp đôi Petronas 452 m trở thành tòa nhà cao nhất Malaysia và "soán ngôi" tòa nhà cao nhất Đông Nam Á của Landmark 81 ở Việt Nam.

Tòa nhà Exchange 106 tọa lạc tại khu trung tâm tài chính Tun Razak Exchange của thủ đô Kuala Lumpur.

Liên quan đến vụ tham nhũng 1MDB

Exchange 106 ban đầu được phát triển bởi quỹ nhà nước 1Malaysia Development Bhd (viết tắt là 1MDB), đơn vị liên quan trực tiếp trong vụ bê bối chính trị 1MDB gây rúng động nền tài chính Malaysia.

Cựu thủ tướng Najib Rarak bị cáo buộc tội tham nhũng khi hàng trăm triệu USD từ quỹ 1MDB “chảy” vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông, dẫn đến sự thất bại của đảng cầm quyền của ông Najib trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm 2018.

toa nha cao nhat Dong Nam A The Exchange 106 anh 1
Những khách thuê đầu tiên tại tòa Exchange 106 sẽ chuyển vào trong tháng 12 năm nay. Ảnh: Wikimedia.

Sau đó, Exchange 106 đã về tay nhà phát triển bất động sản Mulia Property Development của Indonesia, trong khi khu trung tâm tài chính Tun Razak Exchange (TRX) vẫn thuộc quyền sở hữu của Bộ Tài chính Malaysia.

Tờ The Star đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết chính phủ mới đã có các cuộc thăm dò và đưa ra quyết định hoàn thiện Exchange 106 bởi tiềm năng về tài chính mà tòa nhà có thể mang lại.

“Hãy yên tâm rằng TRX đã được thanh lọc. Chúng tôi đang xua đi nỗi ám ảnh về 1MDB, đơn vị đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh Malaysia như một điểm đến của hoạt động kinh doanh và đầu tư”, ông Lim nói với báo chí.

Bà Joanne Ang, đại diện mảng cho thuê của Mulia Property Development, cho biết dự kiến khách thuê đầu tiên sẽ chuyển vào tòa nhà vào tháng 12.

Sớm bị soán ngôi trên chính sân nhà

Tuy nhiên, Exchange 106 sẽ không giữ được ngôi vị tòa nhà cao nhất Malaysia và Đông Nam Á lâu bởi công trình Merdeka PNB 118 cao 500 m đang được xây dựng ở chính Kuala Lumpur. Tòa nhà này cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Dự án Merdeka PNB 118 phát triển bởi quỹ đầu tư quốc gia Malaysia Permodalan Nasional Bhd (PNB) được khởi công từ năm 2014. Tòa tháp được xây tại vị trí của Công viên Merdeka cũ, bên cạnh Sân vận động Merdeka và Sân vận động Negara ở Jalan Hang Jebat.

Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Khi đó, Merdeka PNB 118 sẽ vượt qua Exchange 106, trở thành tòa nhà cao nhất Đông Nam Á và cao thứ 4 trên thế giới.

toa nha cao nhat Dong Nam A The Exchange 106 anh 2
Sau khi hoàn thành, Merdeka PNB 118 sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Đông Nam Á và cao thứ 4 thế giới vào năm 2024. Ảnh: The Malaysian Reserve.

Tổng cộng, tòa nhà chọc trời trị giá 5 tỷ ringgit bao gồm khu phức hợp bán lẻ, văn phòng, nhà ở và khách sạn.

Chủ đầu tư PNB là một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất tại Malaysia. Tháng 12 năm 2018, Chủ tịch tập đoàn PNB, bà Tan Sri Dr Zeti Akhtar Aziz, cho biết sẽ thu hút nhiều khách thuê văn phòng tiềm năng mới đến từ nước ngoài cho Merdeka 118 thay vì khách thuê trong nước hiện tại.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Knight Frank khu vực châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản Kuala Lumpur cũng đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung văn phòng, khó thu hút khách thuê mới dẫn đến giá cho thuê sụt giảm.

Bị Malaysia soán ngôi, Landmark 81 ở đâu trong các tòa cao nhất châu Á

Tuy bị Exchange 106 của Malaysia cướp ngôi đầu bảng tại Đông Nam Á, tòa Landmark 81 vẫn nằm trong top những tòa nhà cao nhất châu Á.

Vượt Landmark 81, tháp 492 m ở Malaysia là tòa nhà cao nhất ĐNA

Tòa nhà Exchange 106 ở thủ đô Kuala Lumpur vừa được cấp giấy chứng nhận hoàn thành có chiều cao 492 m, vượt qua Landmark 81 cao 461 m.Hải Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Landmark 81 Bất động sản Kinh doanh