Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vua Charles III sẽ làm gì sau khi lên ngôi

Vua Charles III giữ vai trò nguyên thủ của Vương quốc Anh và 14 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung. Ông có cả trách nhiệm chính thức lẫn biểu tượng.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9, sau 70 năm trị vì. Vua Charles III, con trai bà, lập tức kế vị ngai vàng.

Thế giới đều biết con trai của cố Nữ hoàng là tân vương, nhưng nhiều người không rõ chính xác ông sẽ làm gì, đặc biệt bởi Vương quốc Anh có Nghị viện.

Theo The New York Times, Vương quốc Anh là quốc gia quân chủ lập hiến, vì vậy, Vua Charles III sẽ không ban hành luật trong vai trò mới của mình. Quyền lực này thuộc về Nghị viện.

Thay vào đó, Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu quốc gia, theo trang web của gia đình hoàng gia. Các chức danh nghe có vẻ giống nhau, nhưng ông sẽ hoạt động khác nhau trong từng vai trò.

Vua Charles III anh 1

Vua Charles III có cả trách nhiệm chính thức lẫn biểu tượng với tư cách là quân vương. Ảnh: Samir Hussein/Getty.

Nguyên thủ quốc gia đề cập đến các nhiệm vụ theo hiến pháp và đại diện của quân vương Anh đã phát triển trong hơn một nghìn năm lịch sử, theo Insider.

Với tư cách nguyên thủ quốc gia, vua sẽ mở mỗi kỳ họp mới của Nghị viện, phê chuẩn các mệnh lệnh và tuyên bố thông qua Hội đồng Cơ mật. Quân vương cũng cấp Royal Assent (tạm dịch: Sự chấp thuận của Hoàng gia) để chính thức đưa dự luật trở thành luật.

Người trị vì Vương quốc Anh giữ thái độ trung lập trong các vấn đề chính trị. Họ thường không bỏ phiếu hoặc không tham gia các cuộc bầu cử.

Trong lịch sử, quân vương từng có quan hệ mật thiết với thủ tướng Anh trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Nhiều thủ tướng mô tả các cuộc gặp với cố Nữ hoàng giống như nguồn an ủi vì họ có thể thoải mái nói ra suy nghĩ của mình với bà.

Vua Charles III đã đảm nhận các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia. Ông có cuộc gặp chính thức đầu tiên với Thủ tướng Liz Truss vào ngày 9/9.

Quân vương cũng đóng vai trò tương tự trong các chính phủ Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland, theo trang web của gia đình hoàng gia.

Với tư cách là người đứng đầu quốc gia, Vua Charles III về cơ bản đóng vai trò là bộ mặt của Vương quốc Anh. Ông sẽ thể hiện tinh thần của chế độ quân chủ và có các chuyến công du khắp nơi trên thế giới để tham gia cuộc họp thay mặt cho Khối thịnh vượng chung.

Các thành viên cấp cao của gia đình hoàng gia sẽ phò tá nhà vua trong thời gian trị vì, cũng như thể chế, được tạo thành từ hàng trăm cá nhân giúp gia đình hoàng gia vận hành, từ người thừa kế ngai vàng đến thư ký truyền thông.

Là người thừa kế ngai vàng, Thân vương xứ Wales William sẽ hỗ trợ đắc lực cho cha mình trong những năm tới.

Vua Charles III anh 2

Vua Charles III và Thủ tướng Anh Liz Truss chính thức gặp nhau tại Điện Buckingham ngày 9/9. Ảnh: WPA Pool/Getty.

Gia đình hoàng gia nhận được khoản tiền gọi là Sovereign Grant (tạm dịch: Trợ cấp Hoàng gia) mỗi năm từ người đóng thuế của Vương quốc Anh thông qua bộ phận ngân khố của đất nước này, theo BBC.

Khoản này được chi trả cho các chuyến đi chính thức của gia đình hoàng gia, bảo trì nhiều ngôi nhà của họ và tiền lương của nhân viên phục vụ hoàng gia.

Đây là sự trao đổi của gia đình hoàng gia với tất cả lợi nhuận từ Crown Estate (tạm dịch: Tài sản Hoàng gia) cho chính phủ. Mỗi năm, quân vương trị vì, hiện là Vua Charles III, được chia khoản tiền tương đương 25% lợi nhuận của Crown Estate.

Tổng lợi nhuận của Sovereign Grant là 51,8 triệu bảng Anh cho năm tài chính 2021-2022, theo hồ sơ tài chính của gia đình hoàng gia.

Mặc dù trợ cấp chi trả cho phần lớn cuộc sống của gia đình hoàng gia, chế độ quân chủ cũng có thu nhập tư nhân thông qua những con đường không đóng thuế.

Nếu chế độ quân chủ bị bãi bỏ, Vua Charles III không thể tiếp tục sống trong Điện Buckingham vì đó là một phần của Vương quyền. Tuy nhiên, gia đình hoàng gia có những tài sản tư nhân sẽ thuộc về ông cho dù có là quân vương hay không.

Tình yêu đặc biệt của gia đình hoàng gia Anh suốt hàng thập kỷ

Tình yêu của gia đình hoàng gia dành cho loài chó kéo dài qua nhiều thế hệ. Những “người bạn 4 chân” chưa bao giờ thiếu vắng trong các khoảnh khắc trọng đại.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm