Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vua Bỉ bị phạt 5.000 euro/ngày vì từ chối kiểm tra ADN vụ kiện con rơi

Vua Albert II, người đã thoái vị vào năm 2013, sẽ phải trả khoản tiền phạt 5000 euro/ngày khi ông từ chối gửi mẫu ADN phủ nhận việc có con rơi do ngoại tình.

Theo Guardian, tòa phúc thẩm đã đưa ra hình phạt này sau khi từ chối nỗ lực của Vua Albert nhằm trì hoãn việc cung cấp mẫu nước bọt. Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối con riêng của cựu vương Bỉ, với nhân vật chính là nữ nghệ sĩ 50 tuổi, bà Delphine Boel.

Bà Boel đã chiến đấu ở tòa án trong vòng 6 năm qua nhằm chứng minh Vua Albert là cha ruột của mình. Nếu điều này là thật, bà Boel có thể lấy họ Van Belgie như thành viên hoàng gia, và sẽ có tước vị công chúa. Bà sẽ trở thành Delphine Van Belgie và theo luật thừa kế, sẽ được hưởng 1/8 số đất đai thuộc sở hữu của Vua Albert. Một nửa số bất động sản này được chia cho các con của nhà vua, hiện tại là 3 người.

Tuyên bố của bà Boel nhận được sự ủng hộ từ tòa án ở Brussels sau khi các thẩm phán tuyên bố ông Jacques Boel không phải là cha ruột của bà và yêu cầu chuyên gia từ bệnh viện Eramus thực hiện bài kiểm tra di truyền, so sánh ADN của bà Boel và Vua Albert.

Vua Bi bi phat vi tu choi kiem tra DNA anh 1
Bà Delphine Boel, người tuyên bố Vua Albert II là cha ruột của mình. Ảnh: Reuters.

Khi đó, luật sư của nhà vua cho rằng ông không phải nộp mẫu DNA cho tới khi tòa cấp cao hơn đưa ra quyết định. Và đến ngày 16/5, thẩm phán tòa phúc thẩm tuyên bố tiến trình lấy mẫu ADN không được trì hoãn thêm, dù cho kết quả cuộc kiểm tra sẽ không được công bố cho đến khi tòa đưa ra phán quyết. Tòa án tối cáo Bỉ cũng tuyên bố yêu cầu thực hiện bài kiểm tra ADN của tòa cấp dưới là hợp pháp.

Ông Marc Uyttendaele, một trong những luật sư của bà Boel, cho biết họ hài lòng với phán quyết của tòa án. "Chúng tôi tranh luận ở đây với mục đích thu thập bằng chứng để việc kiểm tra được thực hiện. Chúng tôi cũng hoàn toàn nhất trí rằng kết quả ADN sẽ không được tiết lộ cho tới khi tòa giám đốc thẩm đưa ra phán quyết", luật sư này cho biết.

Hình phạt này sẽ chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tài sản của Albert. Kể từ khi về hưu, mỗi năm ông được nhà nước trả 961.000 euro. Trước đó khi còn làm vua, lương của ông 11,5 triệu euro mỗi năm.

Vào ngày Vua Albert thoái vị năm 2013 vì lý do sức khỏe, mẹ của bà Boel, Nữ nam tước Sybille de Selys Longchamp, lần đầu tiên nói chuyện công khai về mối quan hệ của bà với nhà vua trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

"Tôi nghĩ rằng tôi không thể có con vì tôi đã bị nhiễm trùng. Chúng tôi đã không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào", nữ nam tước cho biết về mối quan hệ được cho là kéo dài từ năm 1966 đến 1984.

"Đó là quãng thời gian đẹp. Delphine là đứa trẻ từ tình yêu. Albert không phải là người cha theo khuôn mẫu, nhưng ông ấy rất ngọt ngào với nó", bà Longchamp cho biết thêm.

Vua Albert sau đó thú nhận ông và vợ là Nữ hoàng Paola đã trải qua cuộc khủng hoảng hôn nhân trong những năm 1970, nhưng nhà vua chưa từng thú nhận có con ngoài giá thú.

Quyết định của tòa giám đốc thẩm nhiều khả năng sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Lễ đăng cơ hé lộ mối quan hệ trong hoàng tộc Thái Lan

Bức ảnh Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn kéo chị gái vào lòng để ôm và chụp ảnh "tự sướng" đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Instagram.

Công chúa kế vị Thuỵ Điển thăm chính thức Việt Nam

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Điển (1969-2019).


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm