Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ xới núi Sơn Trà ở Đà Nẵng: Chủ đầu tư 'cầu cứu' Thủ tướng

Lo ngại các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ tháo dỡ các hạng mục của dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, chủ đầu tư có văn bản giải trình và "cầu cứu" lên Thủ tướng.

Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ tham mưu cho Thành ủy để có kiến nghị trình Thủ tướng xem xét lại quy hoạch tổng thể đối với bán đảo Sơn Trà.

Ngày 30/3, lãnh đạo Công ty CP Biển Tiên Sa (trụ sở tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà nẵng) cho biết đơn vị vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan và TP Đà Nẵng để giải trình những vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Văn bản này có 6 trang, do ông Đinh Đức Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Biển Tiên Sa ký. Chủ đầu tư cho biết từ tháng 6/2003, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 có văn bản thống nhất chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, cho phép công ty đầu tư dự án trên diện tích hơn 20 ha ở phường Thọ Quang. Sau khi có sự thống nhất của Bộ Quốc phòng, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định giao đất cho chủ đầu tư.

Cuối tháng 12/2016, công ty đã nộp gần 67 tỷ đồng (gồm tiền thuế, nghĩa vụ tài chính và tiền gia hạn dự án) cho Cục Thuế Đà Nẵng. Trong văn bản, ông Cường thừa nhận từ khi điều chỉnh quy hoạch, công ty này chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng.

Vị tổng giám đốc này lý giải, do quy mô dự án có nhiều hạng mục khác nhau nên công ty thực hiện song song các thủ tục pháp lý, triển khai thi công hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật còn lại theo hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009 (giấy phép cũ - PV).

Xoi nui Son Tra anh 1
Một góc Sơn Trà bị đào xới xây khách sạn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bên cạnh đó, địa hình của dự án phức tạp nên công ty phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo giấy phép xây dựng số cũ và tiến hành thi công một số công trình tạm, như đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, công trình phụ trợ phục vụ cho công tác lấy số liệu khảo sát thiết kế.

Trích dẫn điểm c Khoản 2 Điều 89, Luật Xây Dựng năm 2014, ông Cường cho rằng công tác san lấp mặt bằng, thi công xây dựng công trình đường tạm và hạ tầng kỹ thuật tạm phục vụ thi công công trình chính không phải xin giấy phép xây dựng.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500 m2.

"Theo quy định tại điểm e Khoản 2 Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở, nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500 m2 thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng phần công trình", văn bản nêu.

Chủ tịch Đà Nẵng kiểm tra dự án xây dựng trái phép ở núi Sơn Trà Chiều 19/3, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đoàn liên ngành đã đến kiểm tra dự án xây dựng trái phép ở núi Sơn Trà.

“Việc thi công hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và một số công trình tạm như đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, một số công trình phụ trợ để phục vụ cho công tác khảo sát thiết kế… Công ty đang thực hiện theo giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009 và các quy định của Luật xây dựng năm 2014”, ông Cường cho biết.

Trong công văn, chủ đầu tư thừa nhận theo Luật Môi trường, khi điều chỉnh dự án, chủ đầu tư phải thực hiện lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, đối với dự án này, sau khi điều chỉnh quy hoạch (quy hoạch ban đầu là tổ hợp khách sạn cao 40 tầng, nay giảm xuống còn 2 tầng), chủ đầu tư đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang chờ UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chứ không phải không có đánh giá tác động môi trường. 

Sau khi viện dẫn ra các lý do, ông Cường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng xem xét, cho ý kiến chỉ đạo để công ty tiếp tục triển khai thực hiện dự án. 

Ngày 29/3, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành kết luận, yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương dừng ngay việc thi công đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Các hạng mục đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng thì phải tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Vụ xới núi Sơn Trà ở Đà Nẵng: Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tháo dỡ các hạng mục đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Chính phủ Xã hội