Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ xới núi Sơn Trà: Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng bị kỷ luật

Do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát nên để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng bị kỷ luật khiển trách.

Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ tham mưu cho Thành ủy để có kiến nghị trình Thủ tướng xem xét lại quy hoạch tổng thể đối với bán đảo Sơn Trà.

Ngày 31/3, phát biểu tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 8, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết sở đã kiểm điểm trách nhiệm những người có liên quan đến các công trình trái phép trong thời gian qua.

Cuối tháng 2 vừa qua, nhờ được người dân thông báo, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 công trình ngang nhiên xây dựng trên địa bàn quận Sơn Trà mà chưa có giấy phép của cơ quan chức năng.

Dự án thứ nhất là tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast, nằm ở vị trí giao nhau giữa đường Võ Nguyên Giáp - Đỗ Thế Chấp- Trần Hữu Tước, của Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Thương mại Minh Đông (Công ty Minh Đông, có trụ sở tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công đến tầng 10.

Công trình thứ hai là 40 trụ móng thuộc dự án khách sạn cao cấp ở núi Sơn Trà của Công ty CP du lịch Biển Tiên Sa (trụ sở ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép nhưng đã thi công.

Xoi nui Son Tra lam khach san anh 1
Một góc Sơn Trà bị đào xới để xây khách sạn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Hùng thừa nhận để xảy ra tình trạng trên là do sự buông lỏng quản lý, thiếu sự phối hợp của Sở Xây dựng với địa phương. "Hội đồng kỷ luật đã thống nhất kỷ luật khiển trách đối với Chánh thanh tra Trần Văn Dũng và một công chức thanh tra phụ trách khu vực”, ông Hùng thông tin.

Ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy Sơn Trà, cho biết thêm mới đây các cơ quan chức năng phát hiện 68 trường hợp xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Quận đã gửi thông báo đến các chủ hộ và tiến hành tháo dỡ một số công trình xây dựng trái phép này. "Tuy nhiên, việc xây dựng không rõ mốc giới, diện tích bị chồng lấn, thậm chí chồng lấn cả đất quân đội, nhiều hộ sang nhượng trái phép nhiều lần nên việc tháo dỡ còn nhiều khó khăn", ông Thắng thừa nhận.

Bí thư Quận uỷ Sơn Trà cam kết sẽ kiểm điểm nghiêm khắc những tập thể cá nhân vi phạm; đồng thời đề nghị thành phố sớm ban hành quy chế phối hợp quản lý bán đảo Sơn Trà.

“Thành phố nên nghiên cứu những quy định cụ thể trong việc kiểm tra xử lý trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa các ngành thành phố với quận trong việc quản lý đô thị. Hiện nay, kiểm lâm, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cùng quản lý nhưng trách nhiệm không rõ ràng”, ông Thắng kiến nghị.

Vụ xới núi Sơn Trà ở Đà Nẵng: Chủ đầu tư 'cầu cứu' Thủ tướng

Lo ngại các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ tháo dỡ các hạng mục của dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, chủ đầu tư có văn bản giải trình và "cầu cứu" lên Thủ tướng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội