Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ 'xẻ thịt' rừng phòng hộ ở Sóc Sơn: Đình chỉ công tác 1 chủ tịch xã

Sau 10 ngày các báo phản ánh tình trạng "xẻ thịt rừng phòng hộ" tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), một lãnh đạo xã của huyện này đã bị đình chỉ công tác.

Người bị đình chỉ là ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú. Theo Pháp luật TP.HCM, Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn đã thống nhất đình chỉ công tác với ông Hân trong 30 ngày để tập trung chỉ đạo giải quyết 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Biet phu o Soc Son anh 1
Hà Nội thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn. Ảnh: Việt Linh.

Trước đó, đoàn thanh tra công vụ huyện Sóc Sơn cũng đánh giá chủ tịch UBND xã Minh Phú chưa tập trung thực hiện theo ý kiến của lãnh đạo hoặc chậm thực hiện, thậm chí không chấp hành. Ông này cũng có một số vi phạm trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư tố cáo.

Tình trạng chuyển nhượng đất rừng ồ ạt diễn ra ở Sóc Sơn gần đây. Riêng tại hai xã Minh Trí và Minh Phú, từ năm 2015 đến nay, nhiều cá nhân đến thu mua, gom đất với tổng diện tích lên đến hàng chục ha để xây biệt thự, khu nghỉ dưỡng...

Ngày 23/10, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí. 

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội khẳng định quá trình thanh tra lại nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong phiên thảo luận ngày 26/10 của Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc cũng đề cập đến vấn đề nảy sinh ở rừng phòng hộ Sóc Sơn. Theo ông, vấn đề này cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm.

Khi báo chí đưa tin về những vi phạm này, tình trạng xây dựng trên đất rừng phòng hộ vẫn tiếp diễn tại một số biệt thự, khu sinh thái.

Trước đó, ngày 22/10, UBND Hà Nội đã chính thức có quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng từ 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn. Thời gian thanh tra là 45 ngày.

Trong thời gian thanh tra, UBND Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình vi phạm đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

Đề cập đến vấn đề này, thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an) nghi ngờ có sự cấu kết giữa chính quyền địa phương và tư nhân khiến hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ trở thành biệt thự, khu nghỉ dưỡng ở Sóc Sơn.

"Việc làm ngơ của chính quyền địa phương hơn chục năm qua có dấu hiệu lợi ích, không loại trừ sự cấu kết giữa chính quyền với doanh nghiệp và 'đại gia' để nhằm hợp pháp vi phạm", ông Cương nhận định.

Trong số 61 công trình vi phạm được huyện Sóc Sơn phát hiện gần đây có 27 công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí; 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ thuộc thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

Lấn hồ, xây biệt thự giữa rừng phòng hộ Hàng chục biệt thự, khu nghỉ dưỡng ngang nhiên mọc lên trong diện tích rừng phòng hộ thuộc địa bàn hai xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Bí thư Hà Nội nói về rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị 'xẻ thịt'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng thanh tra sẽ xác định quá trình sử dụng đất rừng Sóc Sơn để làm rõ những tồn tại chưa được xử lý.


Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội