Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến

UBND TP Uông Bí yêu cầu cơ quan công an thu thập chứng cứ, sớm triệu tập bà Phạm Thị Yến đến làm rõ dấu hiệu hoạt động mê tín dị đoan.

Trụ trì Ba Vàng: Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân Trụ trì Thích Thái Trúc Minh có những phát ngôn khó tin ở người tu hành khi nói Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân, thách thức thề thốt nếu không sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Ngày 22/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cho biết chính quyền đã chỉ đạo các cơ quan công an thu thập chứng cứ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu hoạt động mê tín đoan diễn ra tại chùa Ba Vàng như báo chí phản ánh. Địa phương cũng yêu cầu công an sở tại sớm sớm triệu tập bà Phạm Thị Yến và người xuất hiện trong video để xác minh làm rõ những việc liên quan.

Se trieu tap ba Pham Thi Yen anh 1
Bà Phạm Thị Yến. Ảnh cắt từ clip.

Đánh giá về việc một số người ở chùa Ba Vàng khám xét, kiểm soát người tham gia “thỉnh vong báo oán”, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho rằng việc này nếu đúng thì rõ ràng là hành động nhằm che giấu, đề phòng người khác phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, để khách quan, cơ quan công an với nghiệp vụ của mình cũng đang xác minh xem video đó được ghi lại như thế nào.

Về việc chùa Ba Vàng vi phạm về trật tự xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Hà nói chùa bị lập biên bản xử lý do đắp đập, mua rừng trái phép. Cơ quan quản lý địa phương đã sau đó đã cưỡng chế, buộc chùa Ba Vàng phải hoàn trả tự nhiên.

Ngày 20/3, báo Lao Động đăng tải phóng sự phản ánh hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Theo bài viết, mỗi năm chùa Ba Vàng thu trăm tỷ đồng từ hoạt động này.

Chùa Ba Vàng có đủ cách để "hút" tiền từ các phật tử, thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa lại có cách nhận vào làm việc không công, gọi là "làm công quả".

Trụ trì Ba Vàng: Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân Trụ trì Thích Thái Trúc Minh có những phát ngôn khó tin ở người tu hành khi nói Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân, thách thức thề thốt nếu không sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Ngay sau đó, UBND TP Uông Bí đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với chùa Ba Vàng về những thông tin báo chí đã đăng tải. Tại buổi làm việc, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, xác nhận video được quay tại chùa Ba Vàng.

Trước những thông tin nhà chùa thu tiền “gọi vong báo oán”, đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng đa số những người cúng tam bảo công đức cho nhà chùa đều là tự nguyện. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành cũng yêu cầu Ban trị sự của nhà chùa làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, có hay không việc gọi vong, thu tiền bất chính và vai trò của bà Phạm Thị Yến (người rao giảng việc vong báo oán tại chùa Ba Vàng) nhưng phía nhà chùa chưa cung cấp cụ thể những thông tin cần thiết.

Sáng 21/3, đoàn thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã về làm việc với UBND TP Uông Bí về sự việc của chùa Ba Vàng.

“Chúng tôi sẽ đi đến cùng sự việc, nếu chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật, truyền bá mê tín dị đoan để làm u mê người dân, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

'Kiếp trước làm quan chèn ép người khác thì kiếp này bị down, bại não' Thuyết giảng trước hàng trăm phật tử, bà Phạm Thị Yến cho rằng sinh sống thời chiến tranh, bệnh tật hay cả giới tính của kiếp này đều do nghiệp từ kiếp trước.

'Thỉnh vong, gọi hồn ở chùa Ba Vàng là hoạt động kinh doanh, trục lợi'

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Mai, các phát ngôn của bà Phạm Thị Yến về luật nhân quả và "vong báo oán" là hồ đồ và lạm dụng tín ngưỡng tôn giáo truyền thống để trục lợi.


Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Xã hội