Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ vỡ ống cấp nước sông Đà: Nữ chủ tọa bác đề nghị hoãn phiên tòa

Các luật sư đưa ra nhiều lý do đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa do vắng mặt một số người liên quan, nhưng nữ chủ tọa đã bác đề nghị, tuyên bố tiếp tục xét xử.

Vì sao 9 bị cáo hầu tòa vụ vỡ đường ống cấp nước sông Đà? Gây vỡ đường ống cấp nước sạch sông Đà 18 lần, làm thiệt hại lớn cho chủ đầu tư dự án, 9 bị cáo phải hầu tòa ngày mai, 5/3 tại TAND Hà Nội.

Hôm nay (5/3), TAND Hà Nội đưa 9 bị cáo liên quan vụ vỡ đường ống cấp nước sông Đà ra xét xử về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự 1999.

Phiên xử dự kiến kéo dài 10 ngày. Hơn 9h, phiên tòa xét xử bắt đầu.

Bồi thẩm đoàn gồm 3 thành viên. Nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Phía dưới, 2 nữ đại diện VKSND Tối cao ngồi đối diện nhóm 9 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ án. Tại phiên tòa này, khoảng 20 phóng viên tiếp tục theo dõi phiên xét xử qua màn hình tivi ở khu vực phòng báo chí. 

Vo ong cap nuoc song Da anh 1
Các bị cáo liên quan vụ án, trong đó ông Hoàng Thế Trung, 58 tuổi, nguyên Giám đốc BQL dự án đứng hàng đầu. Ảnh: H.L.

Trước khi đại diện VKSND đọc cáo trạng vụ án, luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập một số người liên quan đến dự án, trong đó quan trọng nhất là ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex) và ông Vũ Đình Chầm (Ủy viên HĐQT). Các luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện một số đơn vị liên quan đến dự án cấp nước sạch sông Đà.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập đơn vị giám định chất lượng ống cốt sợi thủy tinh liên quan đến dự án. Trường hợp vắng mặt một số cá nhân và đơn vị liên quan, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do thiếu tính khách quan.

Lúc 9h30, sau ít phút hội ý, nữ chủ tọa bác đề nghị hoãn phiên tòa, tuyên bố tiếp tục xét xử theo kế hoạch.

Theo đó, chủ tọa cho rằng theo hồ sơ vụ án, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định chất lượng ống cốt sợi thủy tinh của đơn vị có thẩm quyền. 
Với đề nghị triệu tập đại diện các Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nữ chủ tọa cho rằng thẩm quyền phê duyệt dự án thuộc Vinaconex. Hơn nữa, HĐQT Vinaconex đã có văn bản trình Chính phủ và được Chính phủ đồng ý, giao HĐQT Vinaconex thực hiện dự án. Do đó, HĐXX thấy không cần thiết phải triệu tập đại diện 2 Bộ này.

Đáp lại lời đề nghị triệu tập ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm, đại diện HĐXX cho rằng 2 người này đã có đơn xin vắng mặt tại tòa vì lý do sức khỏe kèm theo hồ sơ bệnh án ghi triệu chứng bệnh não do tăng huyết áp. Ngoài, ra ông Bình và ông Chầm cũng có đơn cam kết về lời khai tại CQĐT.

Vo ong cap nuoc song Da anh 2
Tuyến ống 18 lần gặp sự cố khiến 23 cây ống dẫn nước cốt sợi thủy tinh bị vỡ, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Ảnh: N.H.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2009, dự án cấp nước sạch sông Đà cho người dân Hà Nội được chủ đầu tư là Tổng công ty Vinaconex đưa vào vận hành sau 5 năm thi công. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho hàng trăm nghìn hộ dân thủ đô.

9 bị cáo bị truy tố:

1. Hoàng Thế Trung, 58 tuổi, nguyên Giám đốc BQL dự án.

2. Nguyễn Văn Khải, 57 tuổi, nguyên Phó giám đốc BQL dự án.

3. Trương Trần Hiển, 61 tuổi, nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị.

4. Trần Cao Bằng, 64 tuổi, nguyên Giám đốc Vinaconex.

5. Vũ Thanh Hải, 58 tuổi, nguyên Trưởng phòng sản xuất Vinaconex.

6. Đỗ Đình Trì, 50 tuổi, nguyên cán bộ công ty giám sát dự án Viwase.

7. Nguyễn Biên Hùng, 68 tuổi, nguyên cán bộ Viwase.

8. Hoàng Quốc Thống, 63 tuổi, nguyên cán bộ Viwase.

9. Bùi Minh Quân, 46 tuổi, nguyên cán bộ Viwase.

Tuy nhiên, trong khi vận hành, từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2016, tuyến ống 18 lần gặp sự cố khiến 23 cây ống dẫn nước cốt sợi thủy tinh bị vỡ. Hậu quả khiến doanh nghiệp phải dừng cấp gần 2 triệu m3 nước trong gần 400 giờ; chi gần 17 tỷ đồng khắc phục.

Theo kết luận giám định của Bộ Xây dựng, nguyên nhân gây vỡ do quá trình sản xuất ống cốt sợi thủy tinh chưa tiến hành chặt chẽ, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều.

Ban quản lý (BQL) dự án và nhà thầu giám sát chưa kiểm tra kỹ chất lượng ống dẫn nước trong quá trình thi công, nên khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng kết luận nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm.

Theo cơ quan công tố, bị cáo Hoàng Thế Trung; Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển với vai trò là các đại diện của chủ đầu tư, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống cốt sợi thủy tinh và phụ kiện dùng cho dự án với đại diện nhà thầu cung cấp. Ba bị cáo phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về thiệt hại.

Vo ong cap nuoc song Da anh 3
Các luật sư tham gia bào chữa cho 9 bị cáo. Ảnh: H.L.

Về phía nhà thầu, VKSND Tối cao truy tố 2 bị cáo Trần Cao Bằng và Vũ Thanh Hải là đại diện nhà thầu cung cấp ống cốt sợi thủy tinh, đã ký 73 biên bản nghiệm thu sản phẩm với đại diện chủ đầu tư.

Bị cáo Đỗ Đình Trì và 3 cán bộ cấp dưới bị truy tố với vai trò là đại diện cho đơn vị giám sát.

Liên quan vụ án, tháng 7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm 7 bị can, trong đó có ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex - người sau này giữ chức Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội) về hành vi Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, gần nửa năm sau, VKSND Tối cao đã quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố đối với ông Bình và 6 người khác.

Vỡ ống nước sông Đà, nguyên phó chủ tịch UBND Hà Nội bị khởi tố

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cùng 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm