Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ vỡ đường dẫn thủy điện: Chưa ai nhận trách nhiệm

Hai công nhân thiệt mạng sau sự cố vỡ đường ống dẫn thủy điện Sông Bung 2. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là công trình quốc gia nên Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính .

Đến 11h ngày 14/9, các lực lượng chức năng huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đã liên lạc được với 10 người. Như vậy, liên quan đến vụ vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2 vẫn còn 13 nạn nhân chưa tìm thấy.

Nhà chức trách xác nhận, hai nạn nhân tên Nguyễn Minh Luân (24 tuổi, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (36 tuổi, trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) đã tử vong. 

Hơn 300 người đang tìm kiếm 13 nạn nhân mất tích

Xác nhận với  Zing.vn, ông Zơ Râm Huấn – Chủ tịch xã La E cho biết cơ quan chức năng đã liên lạc được với 10 người trong số 23 nạn nhân mất tích trước đó. "Còn thi thể hai công nhân được cho đã tử vong thì vẫn chưa tìm thấy", ông Huấn nói.

Tại hiện trường, tỉnh Quảng Nam đã huy động 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ đội, công an và các lực lượng chức năng khác tham gia tìm kiếm các nạn nhân. "Chúng tôi đã huy động hầu hết cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Mỗi xã một trung đội (gần 30 người) túc trực tại trụ sở UBND xã", trung tá Phạm Hồng Hải, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Giang, cho hay. 

Vo dap thuy dien o Quang Nam anh 1
Khu vực hồ đập thủy điện sông Bung 2. Ảnh: Nam Cường.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết đơn vị cũng cử cán bộ đến từng thôn xã để hỏi thông tin về những người đi làm rừng gần thủy điện Sông Bung 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, nơi xảy ra sự cố cách thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang) hơn 80 km. Các cán bộ đã đến nhà từng hộ dân nhưng mới thống kê được 17 nạn nhân là người bản địa. Như vậy, trong số 13 người chưa tìm thấy có 8 phụ vàng là dân vãng lai ở các địa phương khác.

 Đến 12h cùng ngày, trao đổi với Zing.vn, ông Zơ Râm Nghếu, cán bộ chỉ huy quân sự huyện Nam Giang thông tin, tính đến hiện tại vẫn còn 13 người chưa liên lạc được.

"Ba ôtô và nhiều phương tiện thi công công trình như xe tải, xe múc và xe cầu bị nước cuốn trôi. Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố", vị cán bộ này cho hay.

Vo dap thuy dien o Quang Nam anh 2
Hàng trăm m3 nước bùn đỏ tràn xuống hạ du. Ảnh: Nam Cường.

Theo ghi nhận của Zing.vn, sau khi cố hai bên bờ thủy điện Sông Sung 2, bị sạt lở nghiêm trọng. Dưới hạ lưu, hàng trăm m3 nước chảy tràn khắp các nhà dân.

Ông Vi Văn Dũng (quê ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, thợ hàn đang làm tại công trình) cho biết: "Chiều qua khi nghe thông báo sự cố nên chúng tôi về nhà. Sau đó thì nghe tiếng nổ rồi phát hiện hai công nhân bị cuốn trôi. Sáng nay anh em trong nhóm đã ra hiện trường để  tìm kiếm những người mất tích".

'Bộ Công Thương chịu trách nhiệm'

Chủ trì buổi họp báo sáng nay, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết công trình Thủy điện Sông Bung 2 được Hội đồng nghiệm thu của chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, thống nhất cho phép tích nước hồ chứa từ ngày 25/8/2016 và hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn vào ngày 3/9.

Theo ông, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9. Nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn vào khoảng 560 m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công.

Tại cuộc họp báo, vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phủ nhận chất lượng công trình kém nên mới xảy ra sự cố. Ông cho hay, Dự án thủy điện Sông Bung 2 do EVN và Bộ Công Thương quyết định đầu tư, đây là vốn ngân sách Nhà nước 100%. Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam thực hiện việc quản lý địa bàn về đền bù đất đai, tài sản.

Vo dap thuy dien o Quang Nam anh 3
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì họp báo. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Sở Công thương tỉnh và UBND tỉnh Quảng Nam không nhận được báo cáo này của EVN. Vì UBND tỉnh chỉ quản lý dự án thủy điện có công suất thấp theo quy định, còn dự án Thủy điện Sông Bung 2 có công suất lớn nên do EVN quản lý. Trách nhiệm thuộc về Bộ Công Thương và Bộ này sẽ báo cáo Thủ tướng", ông Toàn nói.

Liên quan đến vấn đề đền bù thiệt hại, vị Phó chủ tịch cho biết tỉnh sẽ trích ngân sách để ứng cho các hộ dân bị ảnh hưởng. "Sau này mức độ thiệt hại ra sao thì chúng tôi sẽ làm việc với chủ đầu tư tính toán lại", ông Toàn nói.

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên chất vấn về trách nhiệm của UBND tỉnh, ông Toàn viện dẫn đây là công trình quốc gia nên trách nhiệm chính vẫn là Bộ Công Thương. "Sắp tới, Bộ này sẽ chủ trì mời các cơ quan chức năng của Trung ương sẽ vào Quảng Nam để xác định rõ nguyên nhân, có Ban Nội chính tham gia, phải làm rõ nguyên nhân từ đâu", ông Toàn nói.

Lãnh đạo Quảng Nam: Vỡ đường ống thủy điện do thời tiết

Tại cuộc họp báo thông tin chi tiết về vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, Phó chủ tịch Quảng Nam khẳng định đường ống vỡ do ảnh hưởng của bão số 4.

Vỡ đường ống thủy điện: Hơn 20 người mất tích

Một đường ống dẫn nước cho Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 ở Quảng Nam bất ngờ bị vỡ đêm qua. Có ít nhất 23 người mất tích, chưa liên lạc được.

Vỡ đường ống thủy điện, 2 người mất tích

Một đường ống dẫn nước cho Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 ở Quảng Nam bất ngờ bị vỡ khiến 2 người mất tích.

Đoàn Nguyên - Nam Cường

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội