Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ VN Pharma: Cục quản lý Dược tắc trách, vi phạm nghiêm trọng

Theo quan điểm của VKS, hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng.

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma: Luật sư hỏi nữa tôi không trả lời Tại phiên phúc thẩm sáng 20/10, các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Lê Thị Vũ Phương, Phan Cẩm Loan liên tục trả lời không khi các luật sư đặt câu hỏi.

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma” ra xét xử.

Đại diện VKSND Cấp cao cho rằng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có những dấu hiệu sai phạm nghiệm trọng cần điều tra làm rõ.

Như về hội đồng giám định lô thuốc, Cục Quản lí Dược là đơn vị cấp phép lại tham gia vào hội đồng giám định lô hàng do mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Theo quan điểm của VKS, buôn lậu thì hàng hóa (đối tượng mua bán) vẫn là thật nhưng không khai báo hoặc khai báo không đúng khi xuất, nhập khẩu qua biên giới. Còn hàng giả phải hiểu ngay từ ban đầu khi xuất, nhập khẩu người phạm tội đã biết đó là hàng giả. Có nghĩa là hàng đó giả về chất lượng hoặc công dụng; hoặc giả về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ.

VN Pharma anh 1
Các bị cáo tại tòa sáng 20/10. Ảnh: Tùng Tin.

Từ đó thấy rằng vụ án có nhiều mâu thuẫn và khác với thực tế khách quan. Thuốc này không được sử dụng cho người trong khi các bị cáo lại nhập về để làm thuốc chữa bệnh. Thế nhưng lại xác định lô thuốc trên là kém chất lượng thay vì hàng giả, nên cần phải trưng cầu giám định lại.

Có 10 chuyên gia giám định; tuy nhiên, trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt. Hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng. Việc làm tắc trách của Cục quản lý Dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho công ty này thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

Từ đó, VKSND đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của toàn bộ của VKSND cấp cao tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

Cuộc chiến giành sự sống của Kiều: Hành trình qua cửa tử

Đó là một buổi chiều, bé Kiều đạp xe trong hẻm rồi đâm sầm vào tường. Bé tự chẩn đoán mình bị cận thị. Nhưng bác sĩ kết luận khác, Kiều bị ung thư máu.

Nhóm Phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật