Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ Văn Tiến có cơ hội giảm án tử hình?

Sau khi bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên án tử hình, Tiến thường khóc vào buổi tối và bỏ ăn. Luật sư của phạm nhân này cho biết, sẽ cố gắng để cứu thân chủ mình thoát án tử hình.

Ngày 22/12, Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) đã gửi đơn đến TAND cấp cao tại TP HCM xin giảm án tử hình về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Nội dung đơn kháng cáo ghi: “Ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án giết người, cướp tài sản ra xét xử và tuyên phạt tôi tử hình, tôi thấy mức án này là quá nặng”.

Lá đơn xin giảm án tử hình của Vũ Văn Tiến.

Tiến trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ như trình độ học vấn thấp, Dương lôi kéo vào việc phạm tội và bị anh ta chi phối tinh thần trong suốt quá trình gây án. Tiến không trực tiếp giết nạn nhân nào, đồng thời còn có ý định bỏ cuộc và ngăn cản Dương dừng lại nhưng anh ta không nghe.

Tiến trình bày hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ già yếu, gia đình có công với cách mạng. Sau khi gây án và thời gian bị tạm giam, Tiến thấy vô cùng ăn năn, khai báo thành khẩn và mong có cơ hội sống để trả lại lỗi lầm đã gây ra.

Liên quan đến vụ án, Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cũng làm đơn kháng cáo xin giảm án gửi TAND cấp cao tại TP HCM. Còn kẻ chủ mưu Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang) sau phiên tòa có nói với luật sư rằng không làm kháng cáo, và đến nay anh ta cũng chưa có động thái gì.

Rất khó giảm án

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Văn Nam - người bào chữa cho Tiến tại phiên tòa sơ thẩm cho biết, ông sẽ tiếp tục bào chữa cho thân chủ của mình tại tòa phúc thẩm. Theo luật sư, từ khi bị tuyên án tử hình, Tiến bị suy sụp tinh thần, thường khóc và bỏ ăn.

Chủ tọa tuyên 2 bản án tử hình vụ thảm sát Khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Nguyễn Hải Dương lảo đảo sắp ngã, nhưng được cảnh sát tư pháp nắm chặt tay. Một lúc sau, khi bình tĩnh trở lại, mắt anh ta ngân ngấn nước.

Luật sư Nam không hài lòng với mức án tử hình của Tiến, tại tòa phúc thẩm ông sẽ tìm ra một vài tình tiết giảm nhẹ mới cho anh ta. Đặc biệt nhấn mạnh vào những tình tiết như Tiến bị Dương áp bức tinh thần, học vấn, nhận thức kém dẫn đến hành vi phạm tội.

"Tuy khó, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức cứu Tiến. Tòa sơ thẩm có sự đánh đồng giữa Dương và Tiến, cả 3 bị cáo đều phạm tội Giết người, Cướp tài sản nhưng mức độ phạm tội hoàn toàn khác nhau. Vụ án này mức độ quá dã man và áp lực dư luận quá lớn, chứ đặt vào một vụ án khác thì hành vi của Tiến không đáng bị tử hình", luật sư Nam nói.

Còn ông Nguyễn Hữu Trí (Chánh án TAND tỉnh Bình Phước) cho rằng, nhờ có sự trợ giúp đắc lực của Tiến, Dương mới xuống tay giết được 6 người. Tiến có thân nhân tốt cùng nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã gây ra, anh ta rất khó để thoát án tử hình.

Tiến khóc tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Hải An.
Tiến khóc tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Hải An.

Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, ông Lê Đức Xuân nói rằng, cơ quan của ông đã hoàn thành xong nhiệm vụ tố tụng ở cấp sơ thẩm nên không phát biểu về khả năng Tiến có được giảm án hay không. Nhưng ông Xuân khẳng định rằng, mức án tử hình với Tiến hoàn toàn xứng đáng với tội ác anh ta đã gây ra.

"Tiến nói bị Dương ép buộc nhưng gây án lại quyết liệt, chuyên nghiệp. Các nạn nhân đều bị Tiến siết cổ, giật ngược ra sau cho Dương cầm dao sát hại", ông Xuân nói.

Nội dung vụ án thể hiện, Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước) từng yêu nhau gần 2 năm. Khoảng tháng 4 năm nay, Linh nói lời chia tay, từ đó Dương nảy sinh lòng hận tình và lên kế hoạch giết cả nhà người yêu cũ để trả thù.

Rạng sáng 7/7, thanh niên này cùng Tiến đột nhập vào biệt thự của ông Mỹ ở huyện Chơn Thành. Tiến được xác định siết cổ, khống chế các nạn nhân để Dương dùng dao đâm, sát hại 6 người trong gia đình.

Còn Thoại được Dương rủ đi gây án trước và từng cùng thanh niên này đến nhà ông Mỹ. Sau đó, Thoại sợ nên rút lui nhưng vẫn mua thêm dao cho Dương gây ra vụ thảm sát.

Vụ thảm sát Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo xin giảm án tử

Ngày 24/12, luật sư Lê Văn Nam (người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến) xác nhận, thân chủ của ông đã làm đơn kháng cáo xin giảm án tử hình lên TAND cấp cao tại TP HCM.
Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật