Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ Văn Thanh - từ cậu bé nhút nhát đến hậu vệ cánh số 1 của Olympic VN

Ngày bé, hậu vệ Vũ Văn Thanh là cậu bé nhút nhát đến nỗi suýt từ bỏ cơ hội theo học tại lò đào tạo bóng đá HAGL.

'Hồi nhỏ Văn Thanh rất nhút nhát' Bố mẹ cầu thủ Văn Thanh chia sẻ với phóng viên Zing.vn về tuổi thơ nhút nhát của anh, chỉ biết có trái bóng làm bạn.
u23 Viet Nam anh 1
Vũ Văn Thanh (mặc áo số 5 hàng trên) là một trong những cái tên nổi bật của U23 Việt Nam dự vòng chung kết U23 châu Á ở Thường Châu và nay là đội Olympic Việt Nam. Giống như các đồng đội, từ bé Văn Thanh đã có niềm đam mê lớn với trái bóng tròn. Văn Thanh.
u23 Viet Nam anh 2
Nhà Văn Thanh (số 3) có một khoảng sân bé chừng 40 m vuông. Đây cũng là sân bóng ngày bé của cậu. Bố Văn Thanh kể lại cậu hồi 4 tuổi thường tự đá một mình trong khoảng sân ấy, với quả bóng nhựa chỉ to hơn nắm đấm. Ngày bé, Văn Thanh rất chăm chỉ giúp mọi người làm việc nhà và chỉ chơi bóng khi xong việc.
u23 Viet Nam anh 3
Theo ông Vũ Văn Hộ - bố của Văn Thanh (thứ 3 hàng dưới từ trái sang), ông chỉ muốn cho con đi tập luyện để tăng cường sức khỏe, chứ không có ý định để con theo nghiệp bóng đá. Bản thân cậu bé Văn Thanh trong quá trình tập luyện ở đội bóng nhi đồng tỉnh cũng nhiều lần đòi về nhà.
u23 Viet Nam anh 4
Gia đình Văn Thanh thường phải lên thăm cậu. Trong những tháng đầu, Văn Thanh nhớ nhà quá đến nỗi không tập luyện được. Ông Hộ thường xuyên phải gọi điện động viên con, rồi cả dọa nạt để cậu tập trung vào thi đấu. Rất may là sau một thời gian, Văn Thanh quen dần với cuộc sống mới và với những người bạn ở đội.
u23 Viet Nam anh 5
Bước ngoặt đến với Văn Thanh ( ngoài cùng hàng dưới, phía trên là Xuân Trường và Công Phượng) năm 2007. Đội nhi đồng Hải Dương vô địch giải toàn quốc, và cậu bé Văn Thanh là người được chú ý nhất. Năm ấy, cả tỉnh Hải Dương có duy nhất Văn Thanh được HAGL Arsenal JMG mời về đào tạo. Tuy nhiên, cậu chưa đi luôn, một phần vì sợ xa gia đình. Các thầy tại Hải Dương vì chưa muốn mất cầu thủ hay nhất nên dọa cậu rằng trên Gia Lai toàn rắn rết, khiến Văn Thanh càng không muốn đi.
u23 Viet Nam anh 6
Chỉ vài tháng sau, Hải Dương có thêm 3 cầu thủ nữa trúng tuyển vào lò HAGL. Khi ấy Văn Thanh (đứng thứ 2 từ trái vào, bên cạnh là Công Phượng) mới dám lên phố núi theo học. Dù vậy, cậu vẫn không nguôi nỗi nhớ nhà. Ông Hộ cũng lo khi con tới môi trường mới nên toàn phải gọi điện hỏi thăm, động viên.
u23 Viet Nam anh 7
Không chỉ động viên, ông Hộ còn luôn dặn dò cậu con trai phải cố gắng tập luyện để đạt thành tích tốt. Ông cũng không quên nhắc Văn Thanh (đang dẫn bóng) phải luôn giữ gìn trong sinh hoạt và đặc biệt phải trau dồi về đạo đức, rồi không được giao lưu với những người xấu. Dặn là vậy, nhưng ông Hộ cũng yên tâm phần nào. Ông kể rằng học viện HAGL rất kín cổng cao tường, mỗi học viên khi ra ngoài luôn phải đi cùng các thầy nên cũng đỡ lo lắng.
u23 Viet Nam anh 8
Sau 7 năm, thành quả đã đến với Văn Thanh )đứng tứ 5 từ phải vào) cùng đồng đội. Năm 2014, lứa U19 HAGL gồm Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh được giới thiệu tới người hâm mộ và ngay lập tức trở thành cơn sốt, nhận được tình cảm lớn. Giờ đây, hầu hết trong số đó đều là trụ cột của HAGL và đóng vai trò nhất định ở các đội tuyển quốc gia.
u23 Viet Nam anh 9
Văn Thanh là một trong số đó. Anh giờ là cái tên số 1 cho vị trí hậu vệ cánh trên mọi cấp độ. Ở kỳ tích Thường Châu hồi đầu năm, Văn Thanh có đóng góp không nhỏ khi chơi tất cả các trận và là người sút 2 quả phạt đền vô cùng quan trọng. Mời ngày nào còn là cậu bé nhút nhát sợ rắn, sợ xa nhà, giờ đây Văn Thanh đã là niềm tự hào của cả gia đình.

Với mong muốn cùng cổ vũ, truyền cảm xúc từ gia đình, làng xóm đến các cầu thủ Olympic Việt Nam đang thi đấu tại ASIAD, Zing.vn thực hiện tuyến bài Người hùng sau sân cỏ với sự đồng hành của nhãn hàng Coca-Cola.

Kiệt Trần - Thế Sơn

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam