Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vũ trụ Điện ảnh Marvel cần gột rửa thanh danh cho Người Sắt?

Sau “Spider-Man: Far From Home”, Marvel Studios cần có biện pháp gột rửa thanh danh cho Iron Man trong Kỷ nguyên IV sắp tới.

Trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), Tony Stark/Người Sắt (Robert Downey Jr.) luôn luôn trăn trở về di sản sẽ để lại cho hậu thế một ngày nhắm mắt xuôi tay. Vì thế, Stark đã dành trọn tâm huyết cuộc đời cho những phát minh và công nghệ đột phá. Anh cũng là người bảo trợ tận tâm cho những tài năng trẻ.

Chính vì thế, sự hy sinh cao cả của Người Sắt trong Avengers: Endgame (2019) đã khiến người hâm mộ MCU ngỡ ngàng và tiếc nuối. Tuy nhiên, trong bộ phim Spider-Man: Far From Home của đạo diễn Jon Watts ra mắt không lâu sau Avengers: Endgame, hình ảnh người anh hùng xả thân vì nghĩa của Tony Stark đã ít nhiều bị hoen ố.

Hình ảnh người anh hùng bị hoen ố

Spider-Man: Far From Home bắt đầu bằng việc cậu thiếu niên Peter Parker/Người Nhện (Tom Holland) chật vật đương đầu với sự ra đi của Tony Stark - đàn anh, người thầy và cũng là hình mẫu người cha mà cậu chưa từng có.

Nguoi Sat trong MCU anh 1
Tony Stark/Người Sắt đã hy sinh thân mình để cứu cả vũ trụ trong Avengers: Endgame. Ảnh: Marvel Studios.

Tuy nhiên, khán giả chẳng thể ngờ trong Far From Home, Tony Stark không được cả thế giới tiếc thương. Giống như Iron Man 3, những sai lầm trong quá khứ của Stark một lần nữa quay trở lại trong diện mạo kẻ phản diện nguy hiểm với âm mưu hủy diệt tới tận nền móng toàn bộ di sản của Người Sắt.

Vì bất mãn với Tony Stark, Quentin Beck/Mysterio (Jake Gyllenhaal) đã cấu kết với nhóm cựu nhân viên của Stark Industries lập mưu ăn trộm chiếc kính râm tích hợp hệ điều hành EDITH được Stark trao lại cho Peter Parker. Thông qua EDITH, chúng âm mưu giành quyền kiểm soát toàn bộ cơ sở dữ liệu của Stark.

Điều này biến Spider-Man thành nạn nhân của âm mưu trả thù tinh vi dù cậu không hề liên quan tới ân oán giữa Beck và Stark năm xưa. Không chỉ âm mưu sử dụng công nghệ vào mục đích xấu, Beck còn muốn bóp nát tương lai của Peter Parker/Spider-Man, người kế thừa di sản của Stark.

Spider-Man: Far From Home khép lại khi Spider-Man bị đổ tội giết người bằng một đoạn băng bằng chứng bị làm giả. Danh tính thật của siêu anh hùng tuổi thiếu niên cũng bị công khai với đại chúng, đẩy Peter Parker và những người thân thiết vào tình thế nghìn cân treo sợi tóc.

Người anh hùng đa chiều

Theo Screen Rant, sau những sự kiện xảy ra trong Far From Home, Kỷ nguyên IV của Vũ trụ Điện ảnh Marvel cần có biện pháp lấy lại thanh danh cho Tony Stark cũng như trả lại cho Người Sắt hào quang của một anh hùng.

Tony Stark/Người Sắt luôn luôn là nhân vật phức tạp. Hành trình trên màn ảnh của anh phát triển từ chỗ một tỷ phủ ích kỷ tới đấng cứu thế xả thân vì vũ trụ. Tuy nhiên, đằng sau cuộc lột xác huy hoàng ấy, Tony Stark vẫn khiến khán giả nhăn trán vì không ít lần đưa ra những quyết định gây tranh cãi.

Khi đặt cạnh một nhân vật mô phạm như Captain America/Steve Rogers (Chris Evans), cả quan điểm, thái độ và hành động của Tony Stark luôn có phần thiếu mẫu mực. Ấn tượng này càng được tô đậm trong Captain America: Civil War (2016) khi Stark thuyết phục các siêu anh hùng ký vào Hiệp định Sokovia.

Nguoi Sat trong MCU anh 2

Không ít lần Tony Stark chính là người tự tay tạo ra kẻ thù của mình. Ảnh: Marvel Studios.

Trong Iron Man 3, thế giới lâm nguy vì các hành xử xem nhẹ kẻ khác của Tony Stark trong quá khứ. Trong Avengers: Age of Ultron, cũng chính Stark là người đã tạo ra phản diện Ultron… Nhưng xét cho cùng, bản chất của Tony Stark không phải người xấu. Anh từng phạm sai lầm, nhưng mục tiêu tối thượng của anh luôn là làm việc tốt.

Do đó, việc để di sản của Tony Stark bị hoen ố ngay khi anh đã hy sinh và không còn cơ hội biện minh dường như là quyết định quá bất công với nhân vật.

Sửa chữa hình ảnh Người Sắt trong mắt khán giả tất nhiên không phải mục tiêu hàng đầu của Marvel Studios trong Kỷ nguyên IV. Vũ trụ Điện ảnh Marvel đang trong giai đoạn tái thiết với song song ba nhiệm vụ: tiếp tục mạch truyện của các nhân vật còn sống sót, giới thiệu các siêu anh hùng mới và xây dựng cuộc phiêu lưu lớn tiếp theo trên màn ảnh.

Tuy nhiên, với vai trò là người khai mở và khép lại hơn một thập kỷ huy hoàng của Vũ trụ Điện ảnh Marvel gắn liền với bộ đá Vô cực, Tony Stark/Iron Man xứng đáng được ghi nhớ như một anh hùng thay vì hình ảnh dang dở nửa chính nửa tà như hiện nay.

‘Người Nhện 3’ của Marvel Studios khai thác đề tài đa vũ trụ?

Trong thông điệp đã bị xóa trên trang cá nhân, Jamie Foxx úp mở đề tài đa vũ trụ sẽ được bộ phim riêng thứ ba về Spider-Man (Tom Holland) thuộc MCU khai thác.

Josh Brolin tiết lộ lý do nhận vai Thanos

Nam diễn viên cho biết anh quyết định nhận vai Thanos không phải vì tiền.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh