Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vũ trụ ảo tiêu tốn 4 tỷ USD, Mark Zuckerberg vẫn không muốn từ bỏ

Bất chấp việc bộ phận quản lý dự án AR và VR lỗ 4 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay, người đứng đầu Meta khẳng định không chuyển trọng tâm từ metaverse sang AI.

Mark Zuckerberg cam kết tương lai lâu dài với vũ trụ ảo. Ảnh: Reuters.

CEO Meta Mark Zuckerberg tuyên bố không từ bỏ metaverse, ngay cả khi bộ phận quản lý các dự án thực tế ảo và thực tế tăng cường của công ty lỗ 4 tỷ USD trong quý I/2023.

"Một câu chuyện được đồn thổi rằng chúng tôi đang rời bỏ metaverse. Vì vậy, trước tiên tôi khẳng định điều đó không chính xác. Chúng tôi tập trung vào cả AI và metaverse trong nhiều năm nay và sẽ tiếp tục đầu tư cho cả 2", Mark Zuckerberg cho biết hôm 26/4.

"Xây dựng metaverse là một dự án dài hạn, nhưng nền tảng căn bản vẫn không thay đổi và chúng tôi vẫn kiên định với nó", ông nói thêm. Zuckerberg cho rằng đầu tư vào AI là cần thiết để phát triển công nghệ cung cấp sức mạnh cho metaverse.

Theo Business Insider, những bình luận gần đây của Zuckerberg và các nhà lãnh đạo Meta làm dấy lên nghi ngờ về việc công ty đang tăng nguồn lực cho AI, không còn đặt ưu tiên chiến lược vào metaverse.

Reality Labs, bộ phận bộ phận quản lý các đơn vị AR và VR của Meta, bao gồm cả metaverse và kính thực tế ảo Oculus Quest công bố khoản lỗ 4 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay, tính đến ngày 31/3. Con số này vẫn thấp hơn một ít so với mức lỗ 4,3 tỷ USD vào quý liền trước.

Meta dự kiến chi tiêu 30-33 tỷ USD trong năm nay, một phần tăng đầu tư vào các sáng kiến AI tạo sinh cũng như tập trung xây dựng công cụ AI hỗ trợ quảng cáo. "Có 2 làn sóng công nghệ chính thúc đẩy lộ trình của chúng tôi – một làn sóng AI khổng lồ hiện nay và một làn sóng xây dựng metaverse cho tương lai", Zuckerberg cho biết.

Trước đó, Giám đốc công nghệ (CTO) Meta, Andrew Bosworth tiết lộ Meta dành phần lớn nguồn lực vào AI tạo sinh. "Chúng tôi đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hơn một thập kỷ và có một trong những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới", Bosworth nói với Nikkei Asia trong cuộc phỏng vấn hôm 5/4.

"Vài tháng trước, chúng tôi vừa thành lập một nhóm mới, nhóm AI tạo sinh. Họ rất bận. Đó là lĩnh vực mà tôi dành nhiều thời gian nhất, cũng như Mark Zuckerberg và Giám đốc sản phẩm Chris Cox", ông tiết lộ thêm.

Futurism cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Horizon Worlds, một thế giới ảo mà Mark Zuckerberg từng tuyên bố là tương lai của Internet đã bị tập đoàn này bỏ rơi.

Hiểu về metaverse để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai

Trong "Metaverse - Vũ trụ kỹ thuật số" , tác giả cuốn sách đem đến hiểu biết cơ bản về metaverse, tầm quan trọng của nó đối với con người cùng các ngành công nghiệp khác nhau.

Facebook sẽ dùng AI tạo quảng cáo kiếm tiền

Sau nỗ lực phát triển metaverse bất thành, Meta đã bắt đầu chuyển sang kiếm doanh thu bằng bán quảng cáo do AI tạo lập.

Mark Zuckerberg bỏ rơi vũ trụ ảo

Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của ChatGPT khiến cho nhà sáng lập Facebook đột ngột quay lưng với kế hoạch tham vọng về việc xây dựng vũ trụ ảo.

Nguyễn Hiếu

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm