Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ Trịnh Xuân Thanh bằng 100 năm miễn thuế nông nghiệp

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt so sánh miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân với vụ gây thất thoát của Trịnh Xuân Thanh.

Sáng 15/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị quyết số về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị quyết về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo đó, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước.

Cho ý kiến về dự án thảo này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc Hội Võ Trọng Việt cho rằng nguồn thu từ thuế nông nghiệp, nông dân rất thấp, giá thành sản phẩm đầu ra thấp, bấp bênh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Vu Trinh Xuan Thanh anh 1
Chủ nhiệm Quốc phòng - An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt. Ảnh: Quochoi.vn

“Tôi tính ra hơn 34 tỷ đồng từ tiền miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, nếu so với vụ án Phạm Công Danh là 300 năm, còn với vụ gây thất thoát của Trịnh Xuân Thanh là 100 năm", ông Việt nói

"Tức là số tiền thất thoát từ vụ Phạm Công Danh bằng 300 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho dân. Nếu mình làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí thì so với việc miễn thuế sử dụng đất cho người nông dân chưa là cái gì. Tôi đồng ý cả hai tay miễn giảm thuế này”, ông Việt so sánh.

Trước đó, cơ quan chức năng làm rõ, ông Trịnh Xuân Thanh thời kỳ làm lãnh đạo chủ chốt tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh có đơn xin phép đi nước ngoài trị bệnh

Gần bốn tuần trước, ông Trịnh Xuân Thanh gửi thư đến Tỉnh ủy Hậu Giang kèm đơn xin phép đi nước ngoài trị bệnh nhưng không được tổ chức chấp nhận.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội