Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ thiếu nữ bị lột đồ, đánh hội đồng: Có thể xử lý hình sự?

Luật sư cho biết dù 3 cô gái tham gia hành hung đều dưới 18 tuổi, họ vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 23/7, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một thiếu nữ bị 3 cô gái chửi bới, đánh đập, làm nhục. Nạn nhân là V.T.H.T. (15 tuổi, quê Thanh Hóa) còn 3 cô gái hành hung T. là Nguyễn Thị Thu Hà (17 tuổi), Nguyễn Thị Mai Hương (14 tuổi) và Trần Thị Minh Thư (16 tuổi, cùng ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Ngày 25/7, Công an huyện Hưng Hà cho biết đã tiếp nhận trình báo và đang điều tra, xác minh để xử lý vụ việc theo quy định.

Trong vụ việc này, cả 3 cô gái hành hung T. đều chưa đủ 18 tuổi. Nhiều người băn khoăn liệu họ có phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật nếu hành vi có tình tiết cấu thành tội phạm không?

thieu nu bi lot do danh hoi dong anh 1

Hình ảnh T. bị nhóm bạn hành hung, làm nhục.: N.D.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) đánh giá theo nội dung clip, hành vi của 3 cô gái này có dấu hiệu của các tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác. Do đó, cơ quan điều tra cần khẩn trương vào cuộc, xác định có căn cứ xử lý hình sự trong sự việc này hay không.

"Diễn biến clip cho thấy nạn nhân không có sự kháng cự nào khi bị hành hung. Thậm chí, sau khi đánh đập, 3 cô gái kia còn lột quần áo, đánh đập, ghi hình T. rồi đăng lên mạng xã hội. Đây là hành vi tàn nhẫn, mất tính người, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân", ông Cường nêu quan điểm.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết nếu kết quả giám định thương tật xác định nạn nhân có thương tích, 3 cô gái kia có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

"Hành vi phạm tội xảy ra với người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ. Do đó, dù thương tích nạn nhân dưới 11%, Hà, Hương và Thư vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt cho tội Cố ý gây thương tích là từ 6 tháng đến 10 năm tù giam, tùy thuộc kết quả giám định thương tật và tình tiết định khung theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015", Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp phân tích.

Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà bộ luật này có quy định khác còn người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội nhất định, trong đó có tội Cố ý gây thương tích.

Do đó, với trường hợp của Nguyễn Thị Mai Hương (14 tuổi), luật sư cho biết cô gái này vẫn sẽ bị xử lý hình sự nếu được xác định có hành vi phạm tội.

Về hành vi đăng tải clip làm nhục nạn nhân lên mạng xã hội, ông Cường nhận định cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi này, xác định đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc có thể xử lý thành các tội danh độc lập như Làm nhục người khác (Điều 155) hoặc tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288 Bộ luật hình sự 2015) hay không.

Lời khai nhóm đánh hội đồng, lột đồ thiếu nữ

Thiếu nữ 15 tuổi bị 3 cô gái đánh đập, cởi quần áo và nhốt trong phòng trọ. Nạn nhân phải trèo qua ô cửa thông gió để trốn ra ngoài.

Điều tra vụ thiếu nữ bị lột đồ, đánh hội đồng

Clip ghi lại sự việc cho thấy thiếu nữ bị một nhóm người túm tóc, đánh liên tiếp vào vùng mặt và đầu. Nạn nhân còn bị nhóm này cắt tóc, lột đồ.

Công ty phá sản vì dịch Covid-19, tôi có được yêu cầu đền bù?

Theo luật sư, người lao động không được đền bù do hợp đồng bị phá vỡ trước thời hạn khi công ty phá sản. Họ chỉ được trả lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm