Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vũ Thị Hương tự nhường ngôi cho tân 'nữ hoàng tốc độ' Tú Chinh

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho Lê Tú Chinh, đồng thời khẳng định điền kinh Việt Nam đang mạnh hơn Thái Lan ở các sân chơi châu lục.

Điền kinh Việt Nam đang trải qua những ngày thi đấu cực kỳ ấn tượng khi Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền, Vũ Thị Ly, Dương Văn Thái... liên tiếp giành HCV. Đặc biệt, VĐV 20 tuổi Tú Chinh đã giành HCV ở 2 nội dung 100 m và 200 m danh giá. Trước Tú Chinh, VĐV kỳ cựu Vũ Thị Hương từng lập được thành tích này ở nhiều kỳ SEA Games liên tiếp.

Đánh giá về người đàn em, Vũ Thị Hương xúc động: “Đó là một thành tích rất tuyệt vời. Bản thân mình không hề bất ngờ vì trước đó, Chinh đã thi đấu rất tốt ở các giải tiền SEA Games. Chinh có một quá trình tập luyện rất cố gắng và em ấy luôn nỗ lực trong mỗi buổi tập. Trước kia, đã có thời gian mình tập cùng em ấy. Tú Chinh còn rất trẻ mà tập tạ ngang với mình. Mình đã nghĩ cô bé này rất có tương lai.

Tú Chinh: Tên 'nữ hoàng tốc độ' nên dành cho chị Hương Tú Chinh cho rằng tên ''nữ hoàng tốc độ'' không phù hợp với mình và mong muốn mọi người gọi chị Hương (VĐV Vũ Thị Hương) cái tên đó.

Trước SEA games vừa rồi, mình từng khẳng định với Tú Chinh và HLV của bé là chắc chắn 2 HCV sẽ ở trong tay họ. Bây giờ thì mọi người đều đã thấy, Tú Chinh là VĐV chạy ngắn tốt nhất Đông Nam Á. Đây là thành tích tốt nhất từ trước tới giờ của điền kinh Việt Nam tại SEA Games. Khả năng em ấy tiến xa hơn nữa ở ASIAD là chắc chắn nhưng cần có một bài toán đầu tư thông minh”.

Thắng lợi dồn dập tại SEA Games 2017 và trước đó là giải vô địch điền kinh châu Á đang cho thấy sự tiến bộ của điền kinh Việt Nam trong khu vực. Đó là lý do Vũ Thị Hương khẳng định đầy tự tin: “Mình thấy chúng ta đang ngang tầm với Thái Lan hiện nay. Nếu chúng ta có sự đầu tư đúng đắn trong tương lai, mình nghĩ vượt Thái Lan là trong tầm tay. Lực lượng trẻ của chúng ta hiện nay mạnh hơn Thái. Nhìn ở đấu trường châu Á có thể thấy hiện nay chúng ta hơn họ.

Tú Chinh bỏ Facebook, không hẹn hò để săn vàng SEA Games

Không nhiều người biết rằng nhà tân vô địch nội dung 100 m Lê Tú Chinh từng cảm thấy áp lực tới nỗi phải khóa mạng xã hội để toàn tâm, toàn ý tập trung cho mục tiêu giành HCV.

Ngay như giải vô địch điền kinh châu Á vừa rồi tại Ấn Độ, chúng ta đều có vàng, bạc và đồng. Thái thì không có gì. Hay như tại ASIAD 2014, chúng ta có 2 HCB, Thái Lan cũng không có”.

Trao đổi với Zing.vn, Vũ Thị Hương gửi lời chúc thành công tới Tú Chinh trong tương lai phía trước. Cô xúc động chia sẻ: “Bé Chinh rất ngoan và khiêm tốn, mình rất yêu quý bé. Vì ngoài tài năng, VĐV cần có đức mới thành công vươn xa và được mọi người yêu quý. Tú Chinh hiện là nữ hoàng tốc độ của điền kinh Việt Nam. Bản thân mình chỉ là cựu nữ hoàng thôi”.

Tú Chinh giành HCV 100 m nữ Tú Chinh không làm ban huấn luyện và người hâm mộ thất vọng khi giành HCV nội dung chạy 100 m nữ ở SEA Games 29 với thời gian 11 giây 56.

Vũ Thị Hương sinh năm 1986 tại Thái Nguyên. Cô là nhà vô địch nội dung 100 m SEA Games nhiều năm. Cô từng giành HCB ASIAD 2010, HCV và phá kỷ lục châu Á nội dung 60 m tại Asian Indoor Games 3. Cựu “nữ hoàng tốc độ” của điền kinh Việt Nam hiện đã chuyển sang kinh doanh và định cư ở Australia.

Thanh Hà

Ảnh: Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Thể thao