Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ tay súng điên bắn hạ 29 người phơi bày lỗ hổng trong quân đội Thái

Vụ tay súng điên bắn chết 29 người ở Thái Lan đã cho thấy sự yếu kém trong khâu tổ chức và kỷ luật của quân đội trong việc bảo quản vũ khí trang bị tại các doanh trại của họ.

Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang đối mặt với sự chỉ trích về yếu kém trong công tác tổ chức, kỷ luật và kiểm soát trang bị vũ khí tại các doanh trại, sau vụ xả súng kinh hoàng vào ngày 9/2 khiến 30 người thiệt mạng, bao gồm cả hung thủ, Asia Times cho biết.

Đây là vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của vương quốc. Các quan chức cho biết ít nhất 57 người khác bị thương trong vụ việc. Các nhà phê bình chỉ trích quan chức quân đội chỉ lo về chính trị, điều hành và tổ chức các cuộc đảo chính thường xuyên, thay vì tập trung vào kiểm soát kỷ luật và tổ chức trong quân đội.

Việc quân đội Thái Lan bị chính trị hóa và đôi khi kỷ luật kém có thể không phải là một yếu tố thúc đẩy vụ xả súng, tuy vậy, các nhà phê bình đã chỉ trích quân đội không tập trung vào các vấn đề quân sự thuần túy, vốn là nhiệm vụ chính của họ.

Xa sung dam mau o Thai Lan anh 1

Lực lượng an ninh hộ tống nhân viên y tế đưa người bị thương ra khỏi hiện trường. Ảnh: AFP.

Các quan chức quân đội cấp cao và một số đơn vị đã tham gia vào 18 cuộc đảo chính và nổi dậy kể từ năm 1932. Các nhà phê bình cho biết thêm bằng cách chuyển sự tập trung vào chính trị u ám, tham nhũng và phản bội của quân đội Thái Lan đã phơi bày những lỗ hổng nguy hiểm và dễ bị tổn thương của quân đội.

Nhóm Hồi giáo thiểu số người Mã Lai ở miền nam Thái Lan thỉnh thoảng có thể đột kích vào các doanh trại và trạm kiểm soát để lấy cắp vũ khí, đạn dược. Sau vụ xả súng này, quân đội Thái Lan cần tăng cường an ninh kho vũ khí, không chỉ ở miền nam, nơi có quân nổi dậy mà trên khắp cả nước.

Người dân Thái Lan được cấp phép sử dụng súng, nhưng rất khó để người dân có thể mua được những khẩu súng tự động. Chi phí để mua súng cũng rất đắt và thường chỉ dành cho giới thượng lưu.

Ngày 8/2, trung sĩ Jakkrapanth Thomma đã bắn chết sĩ quan chỉ huy của ông ta và 2 binh sĩ khác tại doanh trại Surathamphithak, nơi ông ta đóng quân do mâu thuẫn về đất đai. Thủ phạm sau đó đã đánh cắp vũ khí và một chiếc xe thiết giáp Humvve, lái xe đến trung tâm mua sắm Terminal 21 Korat, nơi hắn xả súng vào đám đông người vô tội.

Lực lượng an ninh Thái Lan đã được điều động đến hiện trường. Hung thủ bị xạ thủ bắn tỉa hạ gục sau cuộc đối đầu kéo dài 17 tiếng. Tay súng đã phát trực tiếp vụ xả súng trên Facebook, đặt ra những câu hỏi về vai trò của truyền thông xã hội trong việc lan truyền các hành động bạo lực.

Những vết đạn trên kính ở hiện trường vụ xả súng đẫm máu nhất Thái Lan

Mọi người hoảng loạn tìm nơi trú ẩn bên trong trung tâm thương mại, trong khi ở bên ngoài, lực lượng an ninh cố gắng xác định vị trí tay súng và tìm cách giải cứu dân thường.

Xạ thủ bắn tỉa tiêu diệt kẻ xả súng ‘điên’ Thái sau 17 tiếng giằng co

Sau vụ xả súng ở New Zealand năm ngoái, Thái Lan là nơi tiếp theo đối mặt với mối đe dọa toàn cầu mới: sự kết hợp giữa súng, công nghệ và một kẻ giết người có thể tiếp cận cả hai.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới