Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ tấn công Saudi Arabia xóa sạch lượng dầu dự phòng quốc tế?

Theo các chuyên gia S&P Global Platts, vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy ở Saudi Arabia có thể đã xóa sạch lượng dầu dự phòng trên thị trường thế giới.

Theo CNBC, vụ không kích bằng máy bay không người lái vào cơ sở chế biến dầu tại Abqaiq và giếng dầu Khurais gần đó hôm 14/9 khiến 5,7 triệu thùng dầu/ngày "bốc hơi", tương đương 50% sản lượng dầu của Saudi Arabia và 5% sản lượng toàn cầu.

Công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco cho biết vẫn còn đủ dự trữ trong 35-40 ngày để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãng cho biết sẽ khôi phục khoảng 1/3 sản lượng dầu thô bị ảnh hưởng, tương đương 2 triệu thùng.

"Vụ tấn công gây áp lực rất lớn lên nguồn cung", CNBC dẫn lời chuyên gia Sarah Cottle thuộc S&P Global Platts. "Sự cố này có thể đã xóa sạch sản lượng dự phòng dầu thô của thế giới", bà Cottle nhấn mạnh.

Gia dau tang do su co o Saudi Arabia anh 1
Đám cháy tại cơ sở sản xuất dầu Abqaiq ở Saudi Arabia. Ảnh: Getty Images.

Giá dầu Brent (Anh) tăng vọt 19% lên 71,95 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 16/9, trong khi giá dầu West Texas Intermediate (Mỹ) tăng 15% lên 63,34 USD/thùng.

"Cuộc tấn công tác động mạnh lên thị trường dầu mỏ, 5 triệu thùng dầu/ngày mất đi, nguồn cung dự phòng không thể bù đắp được. Sản lượng dự phòng của các nước thành viên nhóm OPEC+ cũng hạn chế", CNBC dẫn lời ông Alan Gelder, Phó chủ tịch Wood Mackenzie, cho biết.

Nhà phân tích Leon Goldfeld thuộc JP Morgan Asset Management cho rằng từ nay đến giữa năm 2020, có khả năng giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao. Trước vụ tấn công, giá dầu quốc tế duy trì ở mức thấp do nguồn cung thừa mứa và thị trường lo ngại nguy cơ tăng trưởng toàn cầu suy giảm vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Tuần trước, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nguồn cung trên thị trường dầu mỏ sẽ dư thừa trong năm 2020 dù OPEC và các đồng minh đạt thỏa thuận hạn chế nguồn cung.

Tuy nhiên, nếu khủng hoảng ở Saudi Arabia kéo dài, giá dầu có thể tăng lên hơn 80 USD/thùng. Abquaiq là cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới, đạt công suất chế biến hơn 7 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Trump xả kho dầu chiến lược sau vụ tấn công nhà máy Saudi

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mở kho dầu dự trữ chiến lược sau vụ máy bay không người lái tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia, khiến sản lượng dầu nước này sụt giảm 50%.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính