Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ tai nạn khiến YouTuber tử vong: Ai phải đền bù thiệt hại?

Việc làm rõ yếu tố lỗi trong vụ va chạm là căn cứu để xác định trách nhiệm dân sự, hình sự của những người liên quan vụ tai nạn.

Chiều 4/10, ôtô con chở 6 người va chạm với xe tải tại tỉnh lộ 285 đoạn giáp ranh xã Trung Chính và thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Tai nạn khiến YouTuber N.V.N. và 2 người đi cùng tử vong. Ba người còn lại phải nhập viện.

Theo video ghi lại, ôtô con di chuyển với tốc độ cao trước khi va chạm với xe tải. Trong vụ việc này, ai sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả xảy ra?

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Với hậu quả làm 3 người tử vong, vụ tai nạn này thuộc diện đặc biệt nghiêm trọng. Hình ảnh từ camera cho thấy ôtô của nhóm YouTuber di chuyển rất nhanh, rất có thể đã vượt quá tốc độ cho phép. Cộng với việc lái xe không làm chủ được tốc độ, thiếu quan sát nên đã dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc.

Trường hợp này, cơ quan điều tra có quyền khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra làm rõ nguyên nhân. Yếu tố lỗi của lái xe con và lái xe tải là những vấn đề cần được quan tâm.

Nhom YouTuber tu vong anh 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Đ.X.

Nếu xác định lái xe con là người vi phạm quy định về tham gia giao thông nhưng đã tử vong, không có đồng phạm hay người khác vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Nếu xác định lái xe tải là người có lỗi hoặc cả 2 tài xế đều có lỗi trong vụ va chạm dẫn tới chết người, vụ án sẽ tiếp tục được điều tra. Nếu có lỗi, tài xế xe tải có thể bị khởi tố bị can về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp người gây thiệt hại đã tử vong, những người thừa kế có trách nhiệm sử dụng di sản do người chết để lại để bồi thường cho các nạn nhân.

Do đó, cần xác định rõ ràng, chính xác yếu tố lỗi trong trường hợp này. Đó sẽ là căn cứ để gia đình các nạn nhân và những người bị thương yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp lái xe tải không có lỗi, lỗi hoàn toàn thuộc về lái xe con, phía bị thiệt hại có quyền yêu cầu những người thừa kế của lái xe con bồi thường thiệt hại theo quy định.

Tương tự, nếu lái xe tải có lỗi, người này phải bồi thường thiệt hại. Còn nếu cả 2 tài xế đều có lỗi, họ sẽ cùng phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự đối với gia đình các nạn nhân.

Vụ tai nạn khiến YouTuber tử vong: Ôtô con quá hạn kiểm định

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ôtô con do YouTuber N.V.N. cầm lái có hạn kiểm định đến hết ngày 29/4, quá hơn 5 tháng so với quy định.

Tông chết người rồi bỏ trốn, tài xế Camry có thể bị phạt 10 năm tù

Luật sư cho rằng với việc gây tai nạn làm chết người và cố ý không cứu giúp nạn nhân, tài xế Thi sẽ đối diện khung hình phạt 3-10 năm tù.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm