Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vụ sàm sỡ ở thang máy: Công an tranh luận rất kỹ khi phạt 200.000 đồng

Theo thượng tướng Lê Quý Vương, ông Đỗ Mạnh Hùng có dấu hiệu dâm ô với nữ sinh trong thang máy nhưng không cấu thành tội phạm hình sự.

Nữ sinh bị người đàn ông cưỡng hôn trong thang máy Khi cửa thang máy mở, người đàn ông bất ngờ chặn cửa, dồn cô gái đi cùng vào góc rồi cưỡng hôn, sàm sỡ. Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra theo đơn tố cáo.

Vụ việc ông Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, trú tại Long Biên, Hà Nội) có hành vi dùng vũ lực, sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chung cử ở quận Thanh Xuân là vụ việc gây xôn xao khoảng hơn một tháng trước.

Đến nay, Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt người này với mức phạt 200.000 đồng về hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”. Mức phạt này áp dụng theo điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ.

Nhưng, theo nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, việc xử phạt này đã khiến dư luận bức xúc.

sam so nu sinh trong thang may bi phat 200 dong anh 1
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Hoài Thu.

Có dấu hiệu dâm ô nhưng không cấu thành tội phạm hình sự

Theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp, cử tri cho rằng việc áp dụng quy định trên để xử phạt là khiên cưỡng, không chính xác, mức phạt không có tính răn đe. Hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn thực chất là hành vi xâm hại tình dục, xâm hại đến thân thể của nạn nhân, không phải là “cử chỉ”.

Hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn thực chất là hành vi xâm hại tình dục, xâm hại thân thể của nạn nhân

Ý kiến cử tri trong báo cáo của Ủy ban Tư pháp

Vì vậy, Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri liên quan đến tính chính xác của việc áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167 để xử lý hành vi trên và hướng đề xuất sửa đổi thời gian tới.

Vào cuối tháng 3, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Bộ Công an rà soát, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167 chưa đủ nghiêm khắc để bảo đảm tính răn đe.

Theo thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, vụ việc nêu trên có dấu hiệu của dâm ô. Nhưng nạn nhân đã 20 tuổi và theo Bộ luật Hình sự 2015 thì chỉ có tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Chính điều này đã gây khó khăn cho cơ quan tố tụng.

Ông cho biết đã Bộ chỉ đạo nghiên cứu rất kỹ quy định trong Bộ luật Hình sự, Nghị định 167, kể cả Bộ luật Lao động, nhưng soi chiếu thì hành vi không cấu thành tội phạm hình sự.

Còn về mặt xử lý hành chính, Nghị định 167 và Luật xử lý vi phạm hành chính cũng chỉ quy định “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với một trong những hành vi như có cử chi lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác; xâm phạm sức khỏe người khác…”.

"Thực tế cơ quan điều tra Hà Nội đã xem xét và tranh luận rất kỹ về việc áp dụng pháp luật trong trường hợp này", Thứ trưởng Vương nói.

Đề nghị sửa luật, tăng mức phạt

Từ một số vụ việc gây bức xúc dư luận vừa qua, thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa, trong đó có phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ.

Trong phòng ngừa xã hội, cần nhấn mạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội đối với trẻ thế nào.

sam so nu sinh trong thang may bi phat 200 dong anh 2
Phiên họp của Ủy ban Tư pháp với các Bộ, ngành liên quan về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: Hải Ninh.

Còn về phòng ngừa nghiệp vụ, ông cho biết công an cũng quy định rõ đối tượng nào là đối tượng cần phải quan tâm, nhưng còn rất nhiều yếu tố đặt ra.

“Ví dụ một người đàn ông ở Vũng Tàu ngoài 70 tuổi, là giảng viên về hưu có hành vi dâm ô trẻ em, đó không phải đối tượng phòng ngừa của công an. Hay như vụ cựu cán bộ VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh cũng vậy”, tướng Vương dẫn chứng.

Đọc luật của Nhật Bản thấy họ quy định rất rõ, hành vi sờ soạng lên thân thể người chưa đủ 13 tuổi trở xuống bị coi là hành vi dâm ô đối với trẻ em

Thượng tướng Lê Quý Vương

Ông cũng lưu ý việc phòng ngừa tác hại của rượu bia, bởi thực tế nhiều vụ dâm ô, sàm sỡ trẻ em thì người có hành vi đó đều có sử dụng rượu bia.

Nhân những sự việc này, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng phải nghiên cứu Bộ luật Hình sự cho rõ hơn, dù chúng ta mới ban hành luật năm 2015 nhưng nếu cần thiết thì phải bổ sung.

Đưa ra so sánh, ông cho biết đọc luật của Nhật Bản thấy họ quy định rất rõ, hành vi sờ soạng lên thân thể người chưa đủ 13 tuổi trở xuống bị coi là hành vi dâm ô đối với trẻ em. Vì vậy, ông đề nghị cần bổ sung các quy định của pháp luật, quy định rõ thế nào là dâm ô, là quan hệ tình dục khác, là quấy rối tình dục...

Về khía cạnh xử lý hành chính, lãnh đạo Bộ Công an cũng kiến nghị xem xét lại Nghị định, khẩn trương sửa đổi Luật xử lý vi phạm hành chính, vì nhiều lĩnh vực trong luật này có chế tài chưa đủ sức răn đe.

'Cưỡng hôn trong thang máy là tấn công tình dục' Trước sự việc nữ sinh 20 tuổi bị sàm sỡ trong thang máy, nhiều người khẳng định đó là tấn công tình dục và sẽ dùng mọi biện pháp để kháng cự.

Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình vụ dâm ô bé gái trong thang máy

6 vụ án dâm ô, xâm hại tình dục nổi cộm được Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, Đỗ Mạnh Hùng cưỡng hôn nữ sinh...

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm