Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ sai phạm đất ở Đồng Tâm: 'Tôi làm áp lực nên không tránh khỏi sai'

"Bản thân tôi làm việc quá áp lực, xét cấp hơn 100 bìa đỏ thì không thể không tránh khỏi sai phạm", cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Lê Đình Thuần phân trần về việc sai phạm của mình.

Sáng 8/8, sau phần thủ tục xét hỏi, đại diện cơ quan công tố công bố bản cáo trạng dài hơn 20 trang truy tố 14 bị cáo tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Văn Đức (52 tuổi), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm là người đầu tiên trả lởi các câu hỏi của chủ toạ.

Người dân nói gì về phiên xử sai phạm đất đai ở Đồng Tâm “Tôi hy vọng làm sao xử đúng pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó. Làm sao để làm trong sạch cán bộ, để người dân càng ngày càng tin tưởng", ông Trần Văn Việt nói.

Bị cáo Đức nói đến thời điểm này vẫn chưa biết mảnh đất mình mua nằm ở chỗ nào trong khu Rặng Trúc. Việc ông ta đồng ý mua mảnh đất đó là do Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm gợi ý bán cho cán bộ xã.

“Lúc đó tôi đang ở phòng làm việc, anh Trường tới nói đất ở khu Rặng Trúc dân không mua, hay là bán cho cán bộ mỗi người một suất. Sau đó anh ấy đưa tôi biên bản bảo tôi ký. Do tôi có nhu cầu mua đất thì tôi ký”, ông Đức nói.

Khi bị chủ tọa hỏi đất đó có thuộc diện giãn dân không, ông Đức thẳng thắn thừa nhận là không. Tiếp lời, bị cáo Đức cho biết đến nay đã nhận ra sai phạm của mình. “Tôi không bằng cấp chính quy, được đào tạo chắp vá, việc tôi ký, tôi không biết là sai pháp luật”, bị cáo 52 tuổi nói.

Theo lời bị cáo Đức, năm 2013 ông đã tự nguyện nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho UBND huyện Mỹ Đức. Đến thời điểm đó, ông Đức chưa phải đóng một đồng nào. “Tôi chưa thấy ai thu tiền gì nên tôi chưa nộp”, bị cáo phân trần.

Cap dat sai o Dong Tam anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Bá Chiêm.

Trong phiên toà sáng nay, bị cáo Bùi Văn Hồng (59 tuổi), cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm thừa nhận do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế dẫn đến sai phạm ngày hôm nay.

Là người được chất vấn nhiều nhất trong buổi xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Tiến Triển (63 tuổi) liên tục vòng vo khiến chủ toạ phiên toà nhiều lần phải ngắt lời. Chủ toạ cho rằng bị cáo cần phải khai báo thành khẩn mới nhận được khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo mặc bộ quần áo quân ngũ đã bạc màu khẳng định trong việc chuyển nhượng, mua bán đất ông ta không được hưởng một xu nào.

Khi được hỏi bị cáo nhận thức thế nào về hành vi vi phạm pháp luật của mình, ông Triển dài dòng kể về quá trình học tập, công tác của mình. Sau ít phút, người này mới thừa nhận bản thân nhận thức còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật đất đai.

"Quá trình công tác, không may có những sai phạm như vậy, xin tòa xem xét, cho được hưởng khoan hồng", bị cáo 63 tuổi nói.

Cap dat sai o Dong Tam anh 2
Bị cáo Lê Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm trao đổi với luật sư trong lúc nghỉ giải lao. Ảnh: Bá Chiêm.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Đình Thuần (61 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho rằng không nhớ mình có thuộc diện được cấp đất giãn dân không. Trước đó, lời khai tại cơ quan điều tra Thuần khẳng định mình không thuộc diện giãn dân. "Lúc đó bị cáo mơ hồ, không hiểu rõ", cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm giải thích.

Cũng như một số đồng phạm khác là cựu cán bộ xã Đồng Tâm, năm 2013, ông Thuần cũng làm đơn trả lại đất.

Về sai phạm liên quan đến việc giao đất cho 12 hộ dân thời điểm làm chủ tịch xã, bị cáo Thuần cho rằng sau này mới biết chưa đúng quy trình. Theo tài liệu điều tra, những người được ông Thuần ký xác nhận xét duyệt cấp đất lại là những người bị cáo quen biết rất rõ.

Từ lời khai tại tòa cộng với tài liệu có trong hồ sơ, vị chủ tọa cho rằng bị cáo Thuần không thể phủ nhận trách nhiệm trong việc giao đất sai cho 12 hộ dân trên. Đối đáp lại, bị cáo Thuần cho rằng việc cấp đất là cán bộ chuyên môn trình lên thì ông ta ký xác nhận.

"Suốt quá trình xem xét, cấp đất, tôi không nhận bất cứ đồng vụ lợi nào. Về trách nhiệm trong vụ án, là người đứng đầu, tôi xin nhận trách nhiệm. Còn về những vấn đề nêu trong cáo trạng với bản thân tôi thì quá nặng bởi quá trình làm việc quá áp lực, xét cấp hơn 100 bìa đỏ thì không thể không tránh khỏi sai phạm", bị cáo phân trần về việc sai phạm của mình.

Lúc 11h30, phiên xử tạm nghỉ. Toà tiếp tục làm việc lúc 13h30.

Theo cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), 3 cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), Lê Đình Thuần (52 tuổi),  Nguyễn Văn Bột (62 tuổi) và nhiều cán bộ xã đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền…

Cơ quan chức năng xác định, họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000 m2 đất.

Liên quan đến các sai phạm trên là do quá trình thực hiện nhiệm vụ, 4 cựu cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cơ quan chức năng xác định họ thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.

Cụ thể, Phạm Hữu Sách (52 tuổi, Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) không thẩm định hồ sơ, song vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng

Hàng chục người dân theo dõi phiên xử cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

Thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng hàng chục người dân vẫn đến toà theo dõi phiên xử 14 bị cáo nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật