Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ nổ siêu tân tinh ngoạn mục trong vũ trụ

Một ngôi sao mới đột ngột bùng nổ trong vũ trụ, độ sáng tăng vọt lên gấp hàng tỷ lần sau đó giảm dần trong vài tuần hoặc vài tháng.

Eric Coles, một thợ săn siêu tân tinh nghiệp dư tại bang Illinois, Mỹ vô tình chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp về một vụ nổ sao sáng rực bên ngoài địa cầu.

Vụ nổ sao tạo nên các vật thể rất sáng, chủ yếu gồm plasma, bùng lên trong một thời gian ngắn. Độ sáng đột ngột tăng lên hàng tỷ lần sau đó giảm dần trong vài tuần hay vài tháng.

Nhà thiên văn học 70 tuổi đã phải sử dụng tới 5 dụng cụ lọc ánh sáng khác nhau để quan sát chính xác hình dạng các khối khí đang hấp thụ năng lượng của những ngôi sao lân cận.

"Các loại khí hydro, oxy, sulphur tồn tại trong tinh vân sẽ hút năng lượng từ những ngôi sao xung quanh rồi phát ra ánh sáng ở các bước sóng khác nhau", Coles giải thích.

Hai kiểu nổ sao tân tinh thường xảy ra trong vũ trụ. Kiểu thứ nhất thường xảy ra trong hệ sao đôi (hai sao có quỹ đạo cùng đi qua một điểm). Sao lùn trắng hút lấy vật chất từ một sao bay quanh nó cho đến khi đạt khối lượng cực đại và bùng nổ nhiệt hạch.

Kiểu thứ hai xảy ra khi một ngôi sao chuẩn bị kết thúc quá trình sống. Nó cháy hết nhiên liệu nhiệt hạch, mất áp suất ánh sáng, và sụp đổ vào tâm dưới trọng trường của chính nó. Mật độ và áp suất tăng cao gây bùng nổ.

Ngôi sao đột ngột bùng sáng như thể vừa sinh ra. Tổng năng lượng giải phóng có thể lên tới 1044J.

Những phát hiện này mang ý nghĩa quan trọng và sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về vũ trụ. Khi các ngôi sao phát nổ, chúng sẽ để lại những mảnh vụn và trở thành tàn tích siêu tân tinh. Những vật chất này có thể tạo thành sao mới, các hành tinh hoặc nhiều thứ bí ẩn khác.

Tống Hoa

Ảnh: Caters News Agency

Bạn có thể quan tâm