Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ nổ ở Phú Thọ: Vẫn không thể tin mình sống sót

Cả hai ngôi nhà đều bị sập mái, đều có người già và cháu nhỏ ở nhà khi vụ nổ xảy ra.

Ngôi nhà của anh Nguyễn Đức Trường, nằm ngay tại mặt đường, phía đối diện nơi vụ nổ xảy ra. Gia đình anh Trường là một trong số nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng nề quanh khu vực xảy ra vụ nổ thương tâm  tại nhà máy pháo hoa - thuốc nổ tại xã Võ Lao, Thanh Ba, Phú Thọ. Trong hình là một thanh thép lớn, văng ra từ nhà máy khi vụ nổ xảy ra, vẫn còn nằm lại trên mái ngôi nhà. 
Anh Nguyễn Đức Trường, chủ nhân ngôi nhà bần thần nhớ lại phút giây vụ nổ xảy ra. Anh Trường cũng là một công nhân của nhà máy Z121. Khi vụ nổ xảy ra, anh mới tan ca đêm về và còn đang ngủ rất say trên giường. Nghe tiếng nổ nhưng anh không nghĩ là tai nạn ở kho thuốc pháo nên tiếp tục ngủ, cho đến khi cánh cửa văng vào người anh mới choàng tỉnh và bắt dầu di tản.
Trong ngôi nhà khi đó còn có mẹ anh Trường, là bà Hà Thị Lân 85 tuổi, con trai anh Trường là cháu Nguyễn Đức Huy 10 tuổi và một người giúp việc. Ngay khi tỉnh dậy anh đã tìm được cậu con trai đang nấp trong gầm bàn. Rồi cùng bà Lân và bà giúp việc nhanh chóng rời khỏi ngôi nhà.
Ngôi nhà của anh Trường hư hỏng rất nặng do nằm gần nơi vụ nổ xảy ra. Anh Trường cho biết, ngoài mẹ anh cảm thấy khó thở, tức ngực do ảnh hưởng của vụ nổ, thì những người khác trong nhà không bị thương vong gì nghiêm trọng.
Thanh sắt văng ra từ vụ nổ quá nóng, khiến một thanh kèo trên mái nhà cũng bị cháy thành than, rất may là không cháy lan sang khu vực bên cạnh, Tuy nhiên phần mái lợp bờ-lô của ngôi nhà đã bị hư hại hoàn toàn.
Căn phòng học của con anh Trường được đổ mái bê tông kiên cố, nhưng do nằm ở phía vụ nổ xảy ra nên cũng đã nứt toác, có cảm giác như sẽ sập bất cứ lúc nào. 
Căn phòng học của con anh Trường vẫn còn ngổn ngang mảnh tường vỡ, rất may là cháu Huy, con anh Trường, không bị thương vong gì. 
Người thân của anh Trường đến giúp thu dọn ngôi nhà. Nhiều người thân đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến cảnh tan hoang trong căn nhà của gia đình anh Trường. Gia đình hy vọng chính quyền sẽ có những sự hỗ trợ kịp thời để gia đình qua được thời điểm khó khăn này. 
Đi sâu vào con ngõ cách nhà anh Trường không xa là ngôi nhà của bà Đáp, 75 tuổi. Ngôi nhà này cũng chịu hư hại rất nặng do vụ nổ. Mái nhà, tường nhà đều chịu hư hỏng rất lớn. 
Chị Hằng (áo hồng), con dâu bà Đáp, đang ngồi kể thời khác xảy ra vụ nổ. Chị nói khi đó ở nhà chỉ còn bà Đáp và hai đứa con chị, một cháu 2 tuổi, một cháu 10 tuổi. Nghe tin vụ nổ xảy ra, chị đã tức tốc đi xe máy từ cách hiện trường khoảng 5 km  về đề đón con và mẹ. Chị Hằng nói giọng vẫn còn xúc động: "Khi nghe vụ nổ xảy ra, tôi đã vội vàng phi ngược dòng người di tản về nhà để đón mẹ già và 2 đứa con. Do ảnh hưởng của vụ nổ, chiếc xe của chị liên tục rung lên, có lúc chồm lên khỏi mặt đường và bị vỡ yếm xe, nhưng rất may là không bị ngã. Khi về đến nhà thì không thấy mẹ và hai con đâu".
Chị cho biết sau đó  đã di tản khỏi hiện trường khi biết mẹ và hai con đã kịp di tản. Bà Đáp hiện đang ở nhà người thân ở cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 20 km. Chị nói theo lời kể của Bà Đáp, khi vụ nổ xảy ra bà đã nhanh chóng cắp cháu nhỏ 2 tuổi, cùng cháu bé 10 tuổi rời khỏi ngôi nhà, xuống nấp ở mương nước gần đó. Do từng là công nhân của nhà máy, nên bà Đáp biết rằng vụ nổ sẽ còn tiếp tục và không thể an toàn nếu cứ nằm ở mương nước. Bà lại cùng hai đứa cháu chạy ngược lên quả đồi ở phía cạnh nhà. Rồi sau đó tìm được đường chạy ra đường lớn để theo người dân đi di tản.
Nhìn vào bên trong của căn nhà mới thấy hết sức công phá của vu nổ. Chị Hằng nói, bà Giáp kể lại rằng giữa khoảnh khắc sinh tử giữa sự sống và cái chết, bà như quên đi cái tuổi 75 để gắng sức bế cháu nhỏ chạy lên ngọn đồi gần nhà để lánh nạn. Sau khi về được đến nơi an toàn, bà cũng chỉ thấy nhức mỏi ở hai đầu gối. 
Ngôi nhà của bà Đáp đã đơn sơ, bây giờ lại thêm tan hoang sau sự tàn phá của vụ nổ. Rất may là bà và hai cháu nhỏ không bị thương nghiêm trọng. Chị Hằng cho biết thời điểm chị về ngôi nhà, nhiều mảnh sắt nhỏ và những quả pháo chưa nổ rơi xuống sân rồi mới phát nổ. Rất may là chị chỉ bị sây sước nhẹ ở đầu gối. 
Toàn bộ mái, trần nhà đã bị hư hỏng nặng sau vụ nổ, sẽ lại rất tốn kém để những người dân nghèo nơi đây có thể khắc phục lại hậu quả của vụ nổ. 
Con gái bà Đáp đang thu dọn, gom lại những đồ đạc còn sử dụng được mang đi gửi. Ngôi nhà xơ xác sau vụ nổ là cơ hội để cho nhiều kẻ xấu lợi dụng hôi của, nên buộc lòng phải mang đồ đi gửi. Anh chị cho biết, hiện tại điện mất, nước giếng và rau trong vườn còn nhưng tất cả đều sợ nhiễm độc do vụ nổ nên không ai dám dùng. Anh chị chỉ còn biết ăn mì tôm sống để chống đói. Một nửa phích nước còn cũng được anh chị cất giữ như của quý trong lúc này. Sẽ mất nhiều thời gian để những người dân nơi đây có thể khôi phục lại của cải và tài sản của mình. 

T.A

Bạn có thể quan tâm

Phạm Đức Huy Xã hội