Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ nổ ở Beirut tàn phá cả bệnh viện, bác sĩ bật khóc

Một số bệnh viện ở thủ đô Beirut của Lebanon bị hư hại hoặc quá tải sau vụ nổ hôm 4/8. Bệnh nhi nhập viện để điều trị ung thư giờ lại bị thương vì các mảnh vỡ trong vụ nổ.

Hai vụ nổ ở Beirut, Lebanon hôm 4/8 đã làm nhiều bệnh viện ở thủ đô Beirut bị hư hại hoặc quá tải.

Phóng viên New York Times Maria Abi-Habib cho biết khi bà phỏng vấn bác sĩ cấp cứu ở các bệnh viện lớn nhất Beirut, một số người đã khóc.

Bệnh viện St. George ở trung tâm Beirut, một trong những bệnh viện lớn nhất của thành phố, bị hư hỏng nặng đến nỗi phải đóng cửa và gửi bệnh nhân đi nơi khác. Hàng chục bệnh nhân và khách đã bị thương do các mảnh kính vỡ.

no o Beirut,  benh vien Beirut hu hai anh 1

Lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt một đám cháy ở cảng Beirut. Ảnh: Reuters.


“Mỗi tầng của bệnh viện đều bị hư hại”, bác sĩ Peter Noun, Trưởng khoa huyết học và ung thư nhi khoa, nói với New York Times. “Tôi chưa từng thấy điều này ngay cả trong chiến tranh. Thật sự là thảm họa”.

Trong bệnh viện St. George, nơi chỉ cách vụ nổ khoảng 1 km, “mọi thứ sụp xuống, cửa sổ bị phá hủy, trần nhà vỡ thành từng mảnh”, bác sĩ Noun nói. Một số bệnh nhân của ông - trẻ em bị ung thư - và các thành viên gia đình của họ cũng bị thương.

Bệnh viện Tập đoàn Y tế Bikhazi có 60 giường đã phải điều trị cho 500 bệnh nhân trong vài giờ sau vụ nổ mặc dù bệnh viện này bị hư hại trên diện rộng, Rima Azar, Giám đốc bệnh viện, cho biết.

“Bệnh viện có rất nhiều kính vỡ, cửa ra vào của bệnh viện bị vỡ hoàn toàn”, bà Azar nói. “Trần sập xuống một số bệnh nhân. Áp lực thật kinh khủng. Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và sau đó mọi thứ đều rung chuyển”.

Các nhân viên y tế cũng lo lắng về kho dự trữ vaccine và thuốc của Lebanon nằm trong kho Karantina gần cảng, nơi xảy ra vụ nổ. Họ cho biết hàng trăm nghìn liều vaccine cung cấp cho các trung tâm y tế trên khắp Lebanon đang được lưu trữ trong nhà kho ở khu vực có các tòa nhà bị hư hỏng nặng.

no o Beirut,  benh vien Beirut hu hai anh 2

Y tá chăm sóc cho 3 em bé trong bệnh viện bị phá hủy sau vụ nổ ở Beirut, Lebanon, hô 4/8. Ảnh: Xinhua/REX/Shutterstock.

Các bệnh viện ở Beirut quá tải sau vụ nổ đến nỗi họ không thể nhận thêm bệnh nhân, bao gồm cả Bệnh viện Đại học Mỹ. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện bên ngoài Beirut vì những bệnh viện trong thành phố không còn chỗ.

Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan tuyên bố bộ của ông sẽ chi trả chi phí điều trị cho những người bị thương tại các bệnh viện.

Vụ nổ thảm khốc làm rung chuyển thủ đô Lebanon Vụ nổ lớn chưa rõ nguyên nhân ngày 4/8 làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Dân Beirut mở cửa nhà cứu giúp nạn nhân vụ nổ thảm khốc

Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy sau vụ nổ gây chấn động Lebanon hôm 4/8. Người dân ở thủ đô Beirut đã mở cửa để những người bị ảnh hưởng vào tá túc qua đêm.

Cảnh tượng chết chóc như chiến trường sau vụ nổ ở Beirut

Hai vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8. Thủ tướng Lebanon Hassan Diab xác nhận 2.700 tấn ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng đã phát nổ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới