Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng hầu tòa tại Hà Nội

Các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng thuộc cấp bị cáo buộc giúp Vũ "Nhôm" thâu tóm trái phép loạt nhà, đất công sản, bất động sản ở TP Đà Nẵng gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ.

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng hầu tòa Hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng bị cáo buộc giúp Vũ "Nhôm" thâu tóm nhiều nhà đất công sản, bất động sản ở TP Đà Nẵng, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Sáng nay (2/1), TAND Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", cựu Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 18 bị cáo liên quan vụ giao nhà, đất công sản và bất động sản trái phép.

Luật sư đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ và Hoàng Tuấn Anh đến toà


Lúc 7h45, Phan Văn Anh Vũ và 2 bị cáo bị tạm giam được cảnh sát dẫn giải đến tòa án trên 3 xe đặc chủng. Vũ mặc áo vest, quần âu sáng màu.

Theo thông báo của HĐXX, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 16 bị cáo được tại ngoại. Phan Văn Anh Vũ cùng 2 bị cáo Phan Minh Cương, Nguyễn Quang Thành bị tạm giam.

20 bị cáo có mặt tại tòa. Riêng bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng) có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Đào Tấn Bằng - cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cũng có đơn xin vắng mặt.

Sáng nay, các phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi đặt tại phòng báo chí, cách xa phòng xử án. Khu vực tác nghiệp bị hạn chế sóng di động.

Tại phần kiểm tra căn cước, luật sư Trần Quang Sơn (bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến) kiến nghị HĐXX mời ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch TP này) để làm rõ vai trò liên quan đến khu đất ở 16 Bạch Đằng, quận Hải Châu. Trước đề nghị này, HĐXX tạm dừng phiên tòa để hội ý.

Cũng trong phần thủ tục, luật sư Trần Việt Hùng (bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến) kiến nghị tòa triệu tập đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ một số tài liệu do cơ quan này đánh giá. Ngoài ra, vụ án còn có một số tài liệu mật và tuyệt mật là các chứng cứ bào chữa cho bị cáo, luật sư đề nghị HĐXX hướng dẫn sử dụng các tài liệu này.

Sau khi hội ý, chủ tọa cho biết theo quy định, các tài liệu ở dạng mật và tuyệt mật sẽ không được công bố công khai tại tòa. Các luật sư có thể sử dụng tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và cáo trạng để sử dụng.

Chủ tọa Lưu Ngọc Cảnh cho biết đối với kiến nghị mời, triệu tập các ông Huỳnh Đức Thơ và Hoàng Tuấn Anh, HĐXX ghi nhận và sẽ áp dụng trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết. Đối với việc bị cáo Phan Ngọc Thạch xin xét xử vắng mặt là đúng quy định pháp luật nên tòa chấp nhận và sẽ xử vắng mặt bị cáo này.

10h40, VKSND Hà Nội công bố bản cáo trạng dài 104 trang.


Xet xu cuu chu tich Da Nang anh 1

Phan Văn Anh Vũ bị cảnh sát áp giải đến tòa sáng 2/1. Ảnh: Việt Linh.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng có sai phạm gì?

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong các ngày 2-15/1, kể cả thứ 7 và chủ nhật. HĐXX gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán. Ông Lưu Ngọc Cảnh là chủ tọa.

Ba kiểm sát viên đồng tham gia giữ quyền công tố gồm các ông Nguyễn Mạnh Thường, Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Thanh Lâm. Hơn 20 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Trong số những người hầu toà, Phan Văn Anh Vũ đang thụ án tù với 3 tội danh.

Theo đó, tháng 11/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên Vũ 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật của Nhà nước. Đầu tháng 6, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên bị cáo này 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Sau đó, TAND cấp cao tại Hà Nội phạt Vũ 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trần Văn Minh bị cáo buộc trong thời gian giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án, ông Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội.Các bị cáo đã tạo điều kiện cho Vũ nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án. Từ đó, Vũ có cơ hội trục lợi, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Xet xu cuu chu tich Da Nang anh 2

Ông Văn Hữu Chiến đến toà. Ảnh: Việt Linh.

Còn ông Văn Hữu Chiến khi còn là Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Trần Văn Minh, ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. VKS quy kết bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh.

Phan Văn Anh Vũ là bị cáo duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, VKS cáo buộc Vũ "Nhôm" đã lợi dụng các văn bản do ông Minh ký để thâu tóm thị trường bất động sản ở TP Đà Nẵng nhằm trục lợi.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định nhiều lãnh đạo UBND và các sở, ngành Đà Nẵng có liên quan nhưng tính chất, mức độ chưa đủ xử lý hình sự nên kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm khắc.Đến nay, kết quả điều tra chưa làm rõ được việc chia lợi ích giữa Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh và các đồng phạm khác để giúp sức cho Vũ.

Đối với Ngô Áng Hùng (anh rể Phan Văn Anh Vũ) và Phan Thị Anh Đài (chị gái Vũ) tham gia vụ chuyển nhượng trái quy định 4 nhà đất công sản. Do 2 người này đã xuất cảnh trước khi khởi tố vụ án nên cơ quan điều tra xử lý sau.

Những con số trong vụ án liên quan 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Sai phạm của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 19 bị cáo gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Vụ này, cơ quan chức năng kê biên 42 bất động sản.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm